• 1047 lượt xem
  • 20:08 02/09/2022
  • Xã hội

Những cung bậc cảm xúc tại quảng trường Ba Đình lịch sử trong ngày 2/9

Ngày Quốc khánh 2/9, 77 năm về trước, tại quảng trường Ba Đình, Bác Hồ đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Thời gian qua đi, quảng trường Ba Đình nay đã là một di tích lịch sử, danh thắng nổi tiếng của Thủ đô. Và hôm nay, đây là một địa danh được nhiều người lựa chọn để chào đón ngày Tết độc lập.

Đúng 6h sáng, các chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tiến vào quảng trường Ba Đình lịch sử để thực hiện nghi lễ thượng cờ. Đây là nghi lễ cấp quốc gia, được thực hiện hàng ngày trong suốt 21 năm qua. Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ thế nhưng các chiến sĩ đã ý thức được trọng trách cao cả mà mình đang đảm nhận. Đặc biệt vào ngày hôm nay 2/9, sự tự hào và khí phách của người lính cụ Hồ lại càng được thể hiện rõ ở những chiến sĩ trong đội tiêu binh danh dự.

Đồng chí NGUYỄN THÀNH AN – Đội 1, Đoàn 275, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Ngày hôm nay, ngày 2/9, ngày Tết độc lập, ngày vui của toàn dân tộc, niềm vui được nhân lên trong tôi khi được là 1 trong 34 người chiến sĩ thực hiện nghi lễ cao cả và thiêng liêng này. Đây là bộ mặt của cả nước, tôi đã cố gắng tự luyện tập và tự chỉnh sửa các động tác điều lệnh cá nhân, làm sao phải có độ đều đẹp và thống nhất".

Đồng chí HÀ VĂN NGỌ - Đội 1, Đoàn 275, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào, hàng ngày làm cận vệ bên Bác đó là một trọng trách lớn lao đối với người chiến sĩ trẻ như chúng tôi. Chúng tôi hàng ngày không ngừng học tập, rèn luyện để phát huy được phẩm chất bộ đội Cụ Hồ".

Ngay từ sáng sớm, người dân trên khắp mọi miền tổ quốc cũng đã có mặt ở quảng trường Ba Đình, tất cả đều hướng về một phía, nơi lá cờ đỏ sao vàng đang tung bay trên bầu trời.


Chị PHẠM THỊ LÂM – Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội: "Hôm nay sẽ dành ngày 2/9 là lễ Quốc khánh, cả nhà chị đến đây từ rất sớm để được xem cái lễ thượng cờ, cho các con cảm nhận được những ngày như thế này rất thiêng liêng đối với người dân Việt Nam và các con phải luôn nhớ đến lịch sử hào hùng của dân tộc".

Chị NGUYỄN THỊ THU HƯƠNG – Thành phố Hồ Chí Minh: "Đây là nơi đã diễn ra bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên khai sinh nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa VN cho nên khi mình đi đâu chắc chắn mình cũng sẽ nhớ về nơi này. Mình rất xúc động khi nhìn thấy hình ảnh mọi người cùng hướng về phía lá cờ".

Từng dòng người vào lăng viếng Bác, không bon chen, vội vàng. Mỗi người đến đây đều mong muốn được tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc những công lao mà Bác mang lại cho đất nước.

Người dân: "Coi như đất nước mình có ngày 2/9 là nhờ Bác dẫn đường, mang đất nước mình giàu mạnh, cơm no áo ấm cho dân thì mới được đến ngày nay, con cháu được phấn khởi. Hôm nay lên nhìn thấy Bác vẫn ngủ như thế, bác cảm động lắm, không cầm được nước mắt từ lúc vào thăm Bác đến giờ. Chỉ muốn Bác sống mãi mãi với toàn dân".

Anh CAO HOÀNG EM – Tỉnh Kiên Giang: "Về đây giống như mình được về với cội nguồn, em rất xúc động. Mình về đây với lòng biết ơn vô hạn đối với Bác. Một người con phía nam cái niềm ao ước lớn nhất là được đến với Bác để mình tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp cũng như cống hiến của Bác cho đất nước, cho quê hương".

Để có được hoà bình như ngày hôm nay là sự đánh đổi bằng xương máu của những anh hùng thời chiến. Lịch sử qua đi nhưng nó luôn là niềm tự hào, mãi khắc ghi trong tim mỗi người dân Việt Nam.

Văn Thắng