Những dấu ấn ngoại giao của cố Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger đã qua đời vào ngày 29/11, thọ 100 tuổi. Với tư cách là nhà ngoại giao hàng đầu về chính sách đối ngoại của chính phủ Mỹ trong suốt nhiều năm, ông Henry Kissinger là người tham gia vào nhiều sự kiện quốc tế mang tính thay đổi thời đại.

Sau khi gia nhập Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Nixon vào năm 1969, ông Henry Kissinger là người hiếm hoi kiêm nhiệm cả vị trí Cố vấn an ninh quốc gia lẫn Ngoại trưởng Mỹ.

Trong thời gian này, ông Kissinger đã tham gia vào quá trình đàm phán Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam năm 1973. Năm đó, ông được trao giải Nobel Hòa bình cùng cố vấn Lê Đức Thọ. Đây là một trong những giải thưởng gây tranh cãi nhất trong lịch sử, khi ông Lê Đức Thọ từ chối nhận, còn ông Kissinger hứng nhiều chỉ trích.

Ông Henry Kissinger cũng là nhân vật chủ chốt trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ - Trung Quốc, thông qua các cuộc đàm phán qua kênh liên lạc ngầm giữa hai nước vào đầu những năm 1970. Những nỗ lực ngoại giao do ông dẫn đầu đã giúp hiện thực hóa chuyến thăm Trung Quốc lịch sử của Tổng thống Nixon vào năm 1972, qua đó chính thức bình thường hoá quan hệ hai nước.
Dưới thời Tổng thống kế nhiệm Gerald Ford, Ngoại trưởng Kissinger tiếp tục duy trì mối quan hệ chiến lược Mỹ-Trung, trở thành một trong những thành tựu quan trọng nhất của ông.

Trong thời gian đương nhiệm, ông Kissinger cũng là người kiến tạo nên cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí mang tính bước ngoặt giữa Mỹ và Liên Xô; đồng thời thúc đẩy mở rộng quan hệ ngoại giao với các nước Trung Đông. Sau khi rời chính phủ vào năm 1977, ông Kissinger vẫn tiếp tục có sức ảnh hưởng lớn đến các vấn đề chính sách đối ngoại của Mỹ. Cố Tổng thống Mỹ Gerald Ford đã từng gọi ông Henry Kissinger là “siêu Ngoại trưởng”.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!