Những “lá chắn thép” ở nơi không có Tết

Trong khi phố phường tấp nập, nhà nhà đi mua sắm chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022 , thì các nhân viên y tế cơ sở, y bác sĩ vẫn tất bật với sứ mệnh của riêng mình, là “lá chắn thép của nhân dân” trên mặt trận phòng dịch Covid-19.

Mỗi ngày, các y bác sỹ tại trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm lại triển khai tiêm hàng nghìn mũi tiêm cho người dân trên địa bàn quận. Chỉ có khoảng 15 người, nên công việc những ngày cuối năm tất bật gấp nhiều lần so với ngày thường.  Năm nay, có một điều đặc biệt việc triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 sẽ thực hiện xuyên Tết.

Bác sỹ ÂN THÀNH ĐẠT - Trạm y tế phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Chúng tôi sẽ phải trực thay nhau liên tục vì trên địa bàn hiện nay có rất nhiều F0 đang điều trị tại nhà, sau khi tiêm xong chúng tôi trở về trạm y tế ngay để làm công tác phòng chống dịch.

Mỗi ngày, Hà Nội lại có thêm 2000-3000 ca nhiễm covid-19 mới, đa số là điều trị tại nhà. Hiện mỗi phường có đến hàng trăm ca F0 đang điều trị, trong khi bác sỹ tại các trung tâm y tế chỉ có khoảng 5 người. Phải kiêm nhiệm 2 nhiệm vụ tiêm phòng và điều trị F0 từ xa, nên hàng ngày các y bác sỹ phải căng mình thực hiện nhiệm vụ

Ông PHẠM THẾ HƯNG - Quận Hoàn Kiếm, Tp Hà Nội: Đưa ra quyết định của Bộ Y tế tiêm xuyên tết tôi thấy là rất đúng đắn, qua đó có thể thâý các cán bộ y bác sỹ hết sức vất vả, không chỉ ngày tết mà cả trong những ngày thường đã rất vất vả, dẹp bỏ nhiều việc vì nhân dân …

Hiện quận Hoàn Kiếm có 3 cơ sở thu dung bệnh nhân nặng do nhiễm covid-19, Những ngày cuối năm, các ca mắc Covid-19 chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt", số ca phải chuyển điều trị lên tầng 2, 3 tăng, dẫn đến áp lực đè lên đôi vai các nhân viên y tế cũng nặng hơn. Trong khi không khí Tết đã bao phủ khắp các nẻo đường Tổ quốc thì bên trong Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực luôn giữ một không khí duy nhất: Đó là sự khẩn trương, hối hả. 

Bà NGUYỄN THỊ HẢI HÀ - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm: Trong dịp Tết anh em cán bộ trực tại các điểm  không được về nhà bảo không buồn không đúng, có buồn cũng đấu tranh nhưng công việc y bác sỹ đã chọn là công việc cần phải làm. Làm trong ấy rất vất vả nên mọi người cũng không đủ thời gian để suy nghĩ về cái nỗi buồn ấy đâu.

Dẫu biết rằng, sức người có hạn và dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt", nên mong muốn duy nhất của người dân là: các y bác sĩ tiếp tục cố gắng vì sứ mệnh "lá chắn thép của nhân dân" và nhân dân, để ngày về của cán bộ y tế được ngắn lại, hãy tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện : Hoàng Tùng Thế Anh