Hành trình Vòng Tay Việt: Những người không chọn việc nhẹ nhàng

Chương trình Vòng Tay Việt mỗi ngày mang đến hàng chục tấn lương thực - thực phẩm cho các điểm nóng về dịch, trao tặng xe cứu thương, hỗ trợ trẻ em mồ côi. Hành trình của một câu chuyện về sự hy sinh, dấn thân của nghĩa đồng bào.

TS.BS CKII PHAN MINH HOÀNG - Giám đốc Bệnh viện dã chiến Thu dung điều trị COVID-19 số 6 cho biết: "4 tuần đầu nhân viên y tế chưa hôm nào chợp mắt được trên 30 phút. Các bạn nghỉ ngơi 10-15 phút là tiếp tục làm việc. Lúc đó áp lực công việc rất nhiều."

BS ĐẶNG MINH HIỆU - Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM chia sẻ: “Có những bệnh nhân khi tỉnh dậy, còn thuốc mê, loạn thần sau thời gian dài dùng thuốc an thần. Họ tỉnh dậy mượn điện thoại và vẫn bấm chính xác số điện thoại. Họ nhớ nhà, nhớ cháu, muốn về. Những câu chuyện như vậy làm mình thấy phải sống nhiều hơn nữa.”

Phải làm gì đây trước khó khăn của lực lượng tuyến đầu và sự sống còn của đồng bào? Bà Cao Thị Ngọc Dung và bà Vũ Kim Hạnh cùng hỏi nhau trong thời điểm cam go nhất của cuộc chiến chống dịch tại TP.HCM. Từ cuộc gọi lúc nửa đêm, chương trình Vòng Tay Việt ra đời.

Bà CAO THỊ NGỌC DUNG – Chủ tịch HĐQT PNJ chia sẻ: “Lúc đó, nhiều người, nhiều tổ chức hỗ trợ, đôi khi có những sản phẩm không phù hợp nhu cầu bà con, vì vậy chúng tôi nghĩ mình làm chương trình với hình thức mới. Hình thức mới đó chính là Siêu thị mini 0 đồng. Người dân đến đây không mang tâm lý mặc cảm của người được cứu trợ, những gì đang cần, họ được quyền chọn lựa."

Không dừng lại với siêu thị và những chuyến xe lưu động, hỗ trợ trẻ em mồ côi, Vòng Tay Việt còn hợp lực với chương trình Sài Gòn Thương Nhau hỗ trợ 1 triệu rưỡi suất ăn dành cho nhiều nhóm đối tượng.

Bà VŨ KIM HẠNH - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết: “Có những doanh nghiệp là đối thủ cạnh tranh, nhưng lại cùng tham gia chương trình tái chế bao bì bảo vệ môi trường. Chỉ riêng chương trình Sài Gòn Thương Nhau, họ tặng 5 xe cứu thương cho các bệnh viện.”

Ông PHẠM MINH TUẤN - Phó Chủ tịch UB MTTQVN TP.HCM cho hay: “Đây là chương trình hướng đến nhiều thành phần được chăm lo nhất, hỗ trợ cho không chỉ người dân khó khăn mà còn cả đội ngũ y bác sĩ chống dịch tuyến đầu, người dân kẹt trong vùng phong tỏa, công nhân mất việc, trẻ mồ côi do COVID.”

Sau 4 tháng, hiện có gần 500 cá nhân, tổ chức và hàng trăm doanh nghiệp góp sức cùng Vòng Tay Việt. Chương trình đã trao tặng hơn 60 tỷ đồng tiền quà tặng, hàng hóa, thực phẩm thiết yếu. Vòng Tay Việt đang tiếp tục kêu gọi đóng góp, chuẩn bị mở các Siêu thị mini Tết 0 đồng để hỗ trợ người nghèo, lao động khó khăn./.