Những người trẻ bỏ phố về quê làm du lịch

Những năm gần đây, nhiều bạn trẻ quyết tâm bỏ phố về quê để phát triển kinh tế tại địa phương. Tại Đắk Lắk, nhiều người trẻ đã lựa chọn khởi nghiệp với việc phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc ngay trên mảnh đất quê hương mình.

Bỏ lại sự tấp nập của phố xá Sài Gòn sau nhiều năm với đam mê làm phim, trở về với buôn làng, tình yêu văn hoá bản địa đã thôi thúc anh Y Lâm Đăng Bing lưạ chọn khởi nghiệp phát triển du lịch với mô hình homestay, quảng bá ẩm thực bản địa của người M’ nông và cùng với người dân đưa âm vang cồng chiêng Tây Nguyên đến gần với du khách.

Anh Y LÂM ĐĂNG BING, Thị trấn Liêng Sơn, huyện Lắk, Đắk Lắk: Văn hoá của người bản địa là ăn rừng, ngủ rừng, Sắp tới ngoài việc nâng cao chất lượng phục vụ món ăn thì mình nâng cao chất lượng món ăn, giới thiệu cho mọi người về các món ăn bản địa khi ở trong rừng như thế nào. 

Ông Y NINH ÊBAN, Thị trấn Liêng Sơn, huyện Lắk, Đắk Lắk: Chúng tôi học cồng chiêng từ năm 13 tuổi, nhưng sợ mai một nên phải củng cố, truyền dạy. Bữa nay chúng tôi phục vụ du lịch, đón khách du lich trong và ngoài nước, mình phục vụ hết mình và vui vẻ.

Từng có công việc ổn định tại cơ quan nhà nước nhưng anh Y Xim Du cũng quyết định nghỉ việc để theo đuổi đam mê phát triển du lịch khám phá trải nghiệm. Sau thời gian học hỏi, tìm hiểu tại một số tỉnh như Lâm Đồng, Lào Cai, cùng lợi thế mang trong mình dòng máu M’Nông, anh Y Xim đã xây dựng được các tour du lịch gắn liền với khám phá thiên nhiên, văn hoá, cuộc sống nguời dân bản địa tại Lắk.

Anh Y XIM NDU, Xã Đăk Liêng, huyện Lắk, Đăk Lăk: Hiệu quả đầu tiên là mang lại giá trị cho cộng đồng địa phương của mình, tạo được việc làm cho các bác đánh cồng chiêng cho du khách hay người dân tại làng gốm có thể làm và bán sản phẩm thêm thu nhập. Đồng thời lưu giữ bản sắc văn hoá dân tộc.

Anh NGUYỄN PHÚC DUY, Du khách Kiên Giang: Mình thấy người dân tại đây rất thân thiện, hiếu khách, mình rất ấn tượng về sự giản dị, thân thuộc của người dân nơi đây, lần này mình đã đến Đắk Lắk lần này được tìm hiểu văn hoá, ẩm thực, vì những lần trước chưa được trải nghiệm

Bỏ phố, về quê, theo đuổi đam mê tưởng chừng đơn giản nhưng không hề dễ thực hiện. Bởi khát vọng, nhiệt huyết nhưng hành trình khởi nghiệp còn nhiều gian nan và cần sự tính toán kỹ lưỡng về kế hoạch, tài chính Tuy nhiên, với những hoạt động cụ thể, những người trẻ đã mang cuộc sống người đồng bào tại Tây Nguyên đến với du khách gần xa, chung tay giữ gìn, phát huy tiềm năng văn hoá, du lịch địa phương./.
 

Thực hiện : Kim Liên Nguyễn Minh