Những phát biểu tâm huyết của Đại biểu Quốc hội trong ngày đầu kỳ họp thứ 3

Ngay đầu kỳ họp thứ 3 Quốc hội Khóa XV (23/5), cử tri đánh giá cao tinh thần làm việc của các ĐBQH, đồng thời cũng có nhiều phát biểu thẳng thắn, nêu rõ thực trạng để tìm hướng tháo gỡ trong thời gian tới.

Ông HOÀNG QUỐC KHÁNH, Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu: “Việc giao cho Hội đồng nhân dân các tỉnh cùng tổ chức giám sát ở trên địa bàn về cùng một nội dung, đề nghị các đoàn giám sát cần cân nhắc kỹ. Vì cùng một nội dung, cùng một thời điểm mà cả đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân đều giám sát, cùng một văn phòng phục vụ thì không hợp lý lắm.” 

Bà NGUYỄN THỊ KIM THÚY, Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng: "Lựa chọn sách giáo khoa để đảm bảo khách quan, công bằng, minh bạch, không ảnh hưởng xấu đến chủ trương xã hội hóa việc biên soạn sách giáo khoa. Thậm chí còn có câu hỏi đặt ra là, liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo khoa hay không? Những vấn đề này nên được thảo luận rộng rãi ở Quốc hội để thu nhận ý kiến từ nhiều chiều và để cử tri cả nước được biết.” 

Ông NGUYỄN HẢI DŨNG, Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định: "Một điểm nữa trong thực tế là khi chúng tôi giám sát, có những điều chúng tôi không thể viết được trong báo cáo. Ví dụ như chúng tôi đi giám sát về thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện. Các đồng chí ở huyện thực sự rất tâm huyết, rất trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, xuống vận động nhân dân, xuống các xã hằng tháng, hằng ngày đôn đốc, kiểm điểm thường xuyên, nhưng nhân dân không nghe. Nhiều đồng chí tâm sự với chúng tôi là phát khóc lên mà vẫn không được. Những điều đó rất khó để đưa vào báo cáo, nhưng cuối cùng không thành công, vẫn phải ghi vào đấy là chưa thành công trong vấn đề sắp xếp xã".

Thực hiện : Dương Âu Hồng Dũng Cao Hoàng