Những thách thức pháp lý mà ông Trump đang đối mặt

Nếu bị truy tố, đây sẽ là một bất lợi với ông Trump trong việc cạnh tranh suất đại diện đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử vào năm 2024 và là một diễn biến chưa từng có trong lịch sử Mỹ, khi ông trở thành cựu tổng thống đầu tiên đối mặt cáo buộc hình sự.

Ngoài việc đang đối mặt với nguy cơ bị bồi thẩm đoàn Manhattan, New York, truy tố, Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang đối mặt với một số thách thức pháp lý khác. 

BỊ ĐIỀU TRA VỀ CÁCH XỬ LÝ TÀI LIỆU MẬT

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã khám xét tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump để tìm tài liệu về vũ khí hạt nhân và các tài liệu khác, có thể là loại tuyệt mật ảnh hưởng an ninh quốc gia. 11.000 tài liệu đã bị thu giữ sau khi lục soát khu nghỉ dưỡng của nhà cựu lãnh đạo Mỹ vào tháng 8/2022, trong số này có khoảng 100 tài liệu được đánh dấu mật. Thậm chí, một số tài liệu được đánh dấu tuyệt mật. Các điều tra viên đang đánh giá xem các tài liệu trên được lưu trữ và bảo quản như thế nào và ai được quyền tiếp cận những văn bản này. Ông Trump bác bỏ cáo buộc bản thân có hành vi phạm pháp, đồng thời chỉ trích cuộc điều tra của Bộ Tư pháp là cuộc "săn phù thủy" với "mục đích chính trị". Dù cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn, các quan chức Bộ Tư pháp tin rằng ông Trump đã vi phạm Đạo luật Gián điệp khi cất giữ thông tin nhạy cảm có thể làm tổn hại nước Mỹ.

VỤ BẠO LOẠN ĐỒI CAPITOL

Nhiều cơ quan liên bang cũng đang điều tra vai trò ông Trump trong vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ vào hôm 6/1/2021. Nỗ lực điều tra lớn nhất đến từ một ủy ban đặc biệt của Hạ viện Mỹ. Ủy ban này đã dành 18 tháng để điều tra các hành động của cựu Tổng thống Trump cho tới trước vụ bạo loạn, bao gồm tổ chức nhiều phiên điều trần, trước khi kết luận rằng ông có hành vi kích động nổi loạn và một số tội danh khác.Trong vụ bạo loạn Đồi Capitol, hàng nghìn người ủng hộ Trump đã tràn vào tòa nhà quốc hội, tấn công cảnh sát, làm gián đoạn quy trình kiểm phiếu đại cử tri để công nhận ông Biden chiến thắng bầu cử tổng thống năm 2020. Đây là vụ tấn công nghiêm trọng nhất nhắm vào tòa nhà quốc hội Mỹ trong hơn hai thế kỷ, khiến 5 người chết, gồm một cảnh sát và 4 người biểu tình.

LẬT NGƯỢC KẾT QUẢ BẦU CỬ TỔNG THỐNG NĂM 2020

Các nhà điều tra đã dành 8 tháng để nghiên cứu những nỗ lực nhằm đảo ngược thất bại sít sao của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Cuộc điều tra hình sự đã được mở sau khi nội dung cuộc điện thoại kéo dài hơn một giờ giữa cựu Tổng thống Trump và Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger vào hôm 2/1/2021. Trong cuộc gọi, ông Raffensperger đã được yêu cầu "tìm ra thêm" 11.780 phiếu để giúp ứng viên đảng Cộng hòa giành chiến thắng tại bang này. Một bồi thẩm đoàn được lập ra cho vụ việc trên đã được giải tán vào đầu năm nay. Báo cáo điều tra của vụ việc vẫn đang được niêm phong. Ông Trump tiếp tục gọi cuộc điều tra về nỗ lực thay đổi kết quả bầu của tại bang Georgia là "một cuộc săn phù thủy".

Thực hiện : Phòng Quốc tế