Những thoả thuận hợp tác quan trọng nào được ký kết trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Biden?

Chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tới Việt Nam được đánh giá đã làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ kinh tế giữa hai nước. Điều này được "thể hiện rõ nét" thông qua các thỏa thuận kinh doanh hợp tác quan trọng được ký kết trong chuyến thăm lần này. Đây cũng là nội dung được báo chí thế giới đề cập, trong và sau chuyến thăm của ông Biden.

Theo một bài viết được trang Channel News Asia đăng tải, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, các giám đốc điều hành của các công ty hàng đầu trong lĩnh vực chất bán dẫn, công nghệ và hàng không của 2 nước đã tham dự "Hội nghị cấp cao Việt Nam - Hoa Kỳ về đầu tư và đổi mới sáng tạo". Bài viết dẫn thông báo của Nhà Trắng cho hay, các thỏa thuận mới được Nhà Trắng công bố bao gồm các kế hoạch của Microsoft nhằm tạo ra một “giải pháp sáng tạo dựa trên AI phù hợp với Việt Nam và các thị trường mới nổi”. Phía Nhà Trắng cũng nhấn mạnh số lượng thỏa thuận đầu tư liên quan đến chất bán dẫn của các công ty Hoa Kỳ tại Việt Nam, bao gồm kế hoạch của Marvell và Synopsys nhằm xây dựng trung tâm thiết kế chất bán dẫn tại đây.

Cũng liên quan đến chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ với Việt Nam, một bài phân tích trên trang Business CNN nhấn mạnh, các công ty từ Apple đến Intel đã tiến sâu hơn vào Việt Nam nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng, sử dụng tối đa công suất của nhiều nhà máy ở Việt Nam và giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bất chấp suy thoái toàn cầu. Bài phân tích dẫn lời nhà kinh tế trưởng tại Natixis, Alicia Garcia – Herrero, khẳng định ,“có quá nhiều công ty đang tới Việt Nam”. Lý do được bà đưa ra là bởi “Việt Nam có lợi thế là quốc gia đầu tiên trong khu vực xây dựng năng lực chuỗi cung ứng cho rất nhiều lĩnh vực từ nhiều năm trước”. Một báo cáo của Natixis gần đây thì khẳng định Việt Nam vẫn là "một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất”. 

Việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện mở ra một giai đoạn lịch sử mới của tình hữu nghị và hợp tác song phương. Hai nước sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực nhằm bảo đảm lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới. Kết quả tốt đẹp của chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden là bằng chứng cho thấy nỗ lực chung của hai nước trong việc hiện thực hóa mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh như trong bức thư gửi Tổng thống Mỹ Harry S. Truman năm 1946: “Tôi mong muốn Việt Nam có quan hệ hợp tác đầy đủ với Mỹ”. 

 

Truyền hình Quốc hội Việt Nam