Những vấn đề pháp lý bức thiết với người chuyển giới

Pháp luật Việt Nam hiện nay mới chỉ công nhận hai giới tính là nam và nữ, chưa công nhận giới tính thứ ba. Cũng vì thế, để sống đúng với giới tính thật của mình, không ít người đã bất chấp những nguy cơ về sức khỏe, tiền bạc để can thiệp chuyển giới. Thế nhưng, sau cuộc đại phẫu trở về, họ đã và đang gặp rất nhiều khó khăn về vấn đề pháp lý, điều kiện y tế và cả sự kỳ thị của xã hội.

Ngoại hình hiện có sau cuộc đại phẫu chuyển đổi giới tính đã giúp Tilo cảm thấy tự tin, tràn đầy năng lượng. Thế nhưng giống như bao người chuyển giới khác, những trở ngại về ngoại hình không khớp với giấy tờ tùy thân luôn là nỗi lo sợ và làm mất đi nhiều cơ hội trong cuộc sống của cô.

Còn với Phương và Hương, để đến với nhau nên nghĩa vợ chồng họ đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách. Từng nghĩ chẳng cần phải đổi tên, chẳng cần phải đổi giới tính, cũng không cần giấy đăng ký kết hôn. Nhưng chỉ đến khi 2 đứa con của họ trào đời thì khát khao được công nhận đã trở nên bức bối.

Hiện Việt Nam có khoảng nửa triệu người chuyển đổi giới tính. Tuy nhiên, các rào cản về mặt xã hội, văn hóa và pháp lý đang đặt họ trở thành nhóm dễ bị tổn thương.

Những tín hiệu đáng mừng của dự án Luật Chuyển đổi giới tính đã nhen nhóm trong nhiều người chuyển giới việc sẵn sàng “come out” để được sống với đúng giới tính mình mong muốn. Họ cũng sẵn sàng trở thành những thành viên tích cực lên tiếng, đóng góp ý kiến làm cơ sở để tạo nên một hành lang pháp lý về quyền của chính mình.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Như Thảo -

Hoàng Minh