Những vết sẹo trên khẩu thần công tại di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải

Năm 2023, tròn 165 năm liên quân Pháp - Tây Ban Nha nổ súng xâm lược Đà Nẵng với cái cớ “trừng phạt Hoàng đế An Nam đã tàn sát giáo dân và các nhà truyền giáo Pháp”, mở đầu cuộc xâm lược của thực dân Pháp tại Việt Nam. Ngày nay, di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải vẫn sừng sững, những khẩu thần công vẫn hướng về phía cửa Hàn như nhắc nhớ về một thời kỳ lịch sử oai hùng của quân dân Đà Nẵng.

Vào thế kỷ XIX, Đà Nẵng là cửa ngõ của kinh thành Huế, là hải cảng quan trọng nhất ở miền Trung Việt Nam. Nhưng trước đó, từ thế kỷ XVI, cảng Đà Nẵng đã được thuyền buôn phương Tây chú ý. Chính vì thế, sau khi vua Gia Long lên ngôi, lập ra vương triều Nguyễn, trong tất cả cửa biển của nước ta, cửa biển Đà Nẵng được xác định là cửa biển ngoại giao, ngoại thương duy nhất của đất nước.

Do đó, các đời vua kế tiếp từ Minh Mạng đến Thiệu Trị, Tự Đức càng quan tâm đến xây dựng cơ sở phòng thủ ven biển. Gần 100 pháo đài, đồn bảo, cửa tấn đã được xây dựng dọc theo vùng bờ biển và trên các đảo trong thời kỳ vương triều Nguyễn độc lập. Và thành Điện Hải là một trong số đó.

Mời quý vị theo dõi nội dung tiết!

Thực hiện : Mỹ Phượng