Niềm vui đầu xuân với các hộ nghèo miền biên giới Sơn La

Mỗi dịp tết đến, khu vực biên giới lại sôi nổi diễn ra rất nhiều hoạt động ý nghĩa và nhân văn, trao quà tết cho các hộ nghèo, thi giã bánh dày, gói bánh chưng. Một không khí tết vừa ấm cúng vừa vui tươi đang đến với khắp các bản làng Tây Bắc, với sự chung tay của các nhà hảo tâm, nhiều tổ chức đơn vị cùng đồn biên phòng các tuyến biên giới, không để hộ nào không có tết, không để ai bị bỏ lại.

Gia đình anh Giàng Lao Chu là một trong những hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã biên giới Chiềng On, huyện Yên Châu (Sơn La). Trong nhà chẳng có đồ vật gì đáng giá, ngoài chiếc giường cũ cùng bộ chăn mỏng để 5 người tránh giá rét. Hôm nay, được nhận những món quà gồm tiền mặt, chăn ấm, quần áo, gạo, nhu yếu phẩm... từ chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”, anh Chu không giấu nổi niềm vui, sự phấn khởi.

Cũng như bao cô cậu học trò ở địa bàn vùng cao biên giới, những ngày bình thường em Hoàng Khắc Đức không có điều kiện để mua nhiều sách, truyện để đọc thoả thích. Hôm nay, chiếc xe thư viện lưu động chở đầy những cuốn sách, truyện, tạp chí mới đến nhà trường trong chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” khiến Đức rất háo hức.

Ở địa bàn vùng cao, vùng biên giới với các bản làng cách xa trung tâm y tế xã hàng chục kilomet. Các hộ dân nghèo quanh năm mải mê công việc nương rẫy nên cũng ít có điều kiện để đến các cơ sở y tế thăm khám bệnh tình. Nay được biết có cán bộ đến khám sức khỏe rồi phát thuốc miễn phí nên bà con đến rất đông.

“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” là hoạt động thường niên được Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La phối hợp với các cơ quan, đơn vị, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh tổ chức với đa dạng các hoạt động an sinh xã hội, văn hóa, văn nghệ, mang đến không khí vui Xuân, đón Tết ấm áp cho bà con xã biên giới.

Gần 1.000 suất quà, gồm tiền mặt, chăn ấm, quần áo, gạo, nhu yếu phẩm… đã được trao tặng cho các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới. Đồng thời chương trình cũng trao học bổng “Nâng bước em đến trường, con nuôi đồn biên phòng” cùng nhiều hoạt động vui xuân, đón tết với tinh thần ai cũng có một cái tết đủ đầy, hạnh phúc.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Hoàng Hà