Ninh Thuận: Thủy điện Mỹ Sơn đổ thải trái phép

Công trình Hồ thủy điện Mỹ Sơn do Công ty cổ phần thủy điện Mỹ Sơn làm chủ đầu tư với quy mô công suất 20 MW, diện tích sử dụng đất gần 150 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 600 tỷ đồng, mới đây dự án đã vận hành thương mại. Song gần 3 năm qua, người dân sinh sống cạnh thủy điện Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ các bãi đổ thải trái phép của thủy điện Mỹ Sơn.

Những núi đất đá thải khổng lồ nằm án ngữ trong khu đất vườn của người dân thôn Tân Mỹ, xã Mỹ Sơn. Trong khi đó bãi thải được cấp phép cho thủy điện Mỹ Sơn chỉ cách đó khoảng 3km.
Có gần 10ha đất trồng cây, nay gia đình ông Phục phải bỏ hoang nhiều năm bởi những núi đá thải bủa vây.

Còn đối với gia đình bà Hiền, sự sợ hãi càng nhân lên khi hơn 3.000m2 đất vườn giờ đây đã hóa thành núi đá thải, khoảng cách từ núi thải đến ngôi nhà chỉ còn mét và cao hơn ngôi nhà có nhiều thế hệ sinh sống. Nguy cơ đe dọa tính mang của gia đình bà là điều khó có thể tránh khỏi. 

Việc đổ thải hàng trăm nghìn khối đất đá trái phép, của thủy điện Mỹ Sơn đã kéo dài trong nhiều năm qua. Vậy nhưng chính quyền địa phương các cấp lại không biết, không xử lý và không báo cáo.

Thủy điện Mỹ Sơn, đổ thải trái phép không đúng quy định đã và đang gây ra những hệ lụy tiêu cực cho đời sống người dân, làm thay đổi hiện trạng sử dụng đất, gây môi trường bị ô nhiễm… Có lẽ tai họa chưa ập tới, thì cả thủy điện Mỹ Sơn và chính quyền đều chưa vội.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Hữu Nghĩa -

Đức Hưng