Nỗ lực bảo vệ nghề gốm Chăm

Mới đây, Nghệ thuật làm gốm của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Đây là động lực thúc đẩy hơn nữa các biện pháp bảo tồn, phát huy di sản khi mà các làng nghề làm Gốm Chăm đang đứng trước nguy cơ mai một. Ghi nhận tại làng gốm Bình Đức, Bình Thuận.

Trước và trong những năm 80, khi đầu ra ổn định Làng Gốm Chăm Bình Đức, xã Phan Hiệp, tỉnh Bình Thuận phát triển cực thịnh. Hầu hết các hộ dân trong làng đều làm gốm. Tuy nhiên những năm trở lại đây toàn làng gốm chỉ còn 40 hộ gắn bó với nghề nguyên nhân chính là thu nhập từ nghề gốm thấp và khó tiếp cận nguồn nguyên liệu thô hay bãi nung gốm.

Việc UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách Di sản phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp sẽ thúc đẩy các biện pháp thiết thực và hiệu quả nhằm bảo tồn, vực dậy sức sống của làng nghề.

Nghề làm gốm truyền thống của người Chăm có một vai trò to lớn trong văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng người Chăm. Hiện nghề Gốm chủ yếu do người phụ nữ Chăm đảm nhận và truyền cho con cái thông qua thực hành. Nghệ thuật làm gốm của người Chăm là di sản văn hóa phi vật thể thứ 15 của Việt Nam được ghi danh vào các danh sách của UNESCO.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Thực hiện : Lê Trang triệu Nguyễn