Nỗ lực giảm giá xăng dầu của Tổng thống Mỹ gặp trở ngại

Trong nỗ lực mới nhất nhằm giảm giá xăng dầu và hạ nhiệt lạm phát, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội dừng đánh thuế liên bang đối với mặt hàng xăng và dầu diesel trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, biện pháp này có thể gặp trở ngại từ Quốc hội và các công ty dầu khí.

Trong bài phát biểu mới nhất, Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi quốc hội Mỹ ngừng thu thuế xăng dầu trong ba tháng, cho rằng đây là động thái cần thiết để hỗ trợ người tiêu dùng Mỹ trong bối cảnh giá xăng liên tục tăng kỷ lục. Chính sách miễn giảm thuế có thời hạn này được gọi là "kỳ nghỉ thuế" liên bang.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: ''Chúng ta có thể hạ giá xăng và giúp các gia đình Mỹ giảm bớt khó khăn. Tôi kêu gọi các công ty chấp nhận điều này. Mỗi USD giảm thuế đều giúp ích cho người tiêu dùng”.

Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi chính quyền các bang có những động thái loại bỏ thuế xăng dầu ở địa phương, đồng thời yêu cầu các công ty dầu khí tăng công suất khai thác, lọc dầu nhằm đưa thêm xăng vào thị trường. Tổng thống Biden dự tính rằng với những động thái này của ông, giá xăng ở Mỹ có thể giảm 1 USD cho mỗi gallon. 

Tuy nhiên, nỗ lực này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mà Tổng thống Biden không thể kiểm soát, trong đó có nhiệm vụ thuyết phục quốc hội, khiến tham vọng giảm giá xăng của ông vấp phải nhiều trở ngại. Trong tuyên bố mới nhất, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi không cam kết ủng hộ "kỳ nghỉ thuế". Trong khi đó, phần lớn đảng viên Cộng hòa ở quốc hội phản đối đề xuất miễn thuế xăng dầu, một số thành viên đảng Dân chủ cũng bày tỏ hoài nghi về hiệu quả của chính sách này. 

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam

quảng cáo