Nỗ lực thuyết phục học sinh vùng cao Quảng Trị đến trường bằng... kẹo

Để đưa bằng được học sinh trong độ tuổi đến trường, những ngày này, giáo viên các trường miền núi đã dùng đủ mọi cách để thuyết phục con em đồng bào dân tộc thiểu số, có khi còn tặng bánh kẹo cho các em. Những hành động đáng yêu này được chúng tôi ghi nhận tại điểm trường A Xinh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Em HỒ THỊ KHƯƠNG, Trường TH&THCS A Xinh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị:Cháu muốn đi học. Cháu không có áo quần, không có sách...”

Em HỒ THỊ NĂM, Trường TH&THCS A Xinh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị:Cháu muốn đến trường học lăm! Nhưng gia đình cháu quá khó khăn. Không có tiền mua sách vở, áo quần, bút. Cháu mong các thầy cô cho cháu nhiều sách vở để cháu đến lớp”.

Khát khao được đến trường của mỗi em nhỏ ở vùng cao xã A Xing huyện Hướng Hóa luôn cháy bỏng. Nhưng thực tế, ước mơ được học chữ của nhiều học sinh ở rẻo cao miền núi này không phải lúc nào cũng có thể thành hiện thực.

Bà HỒ THỊ VINH, Xã A Xinh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị: Gia đình có 8 đứa con. Hiện 4 đứa đã bỏ học. 4 đứa còn lại cũng đang trong tình trạng có nguy cơ không thể đến trường vì gia đình quá khó khăn. Nếu không có sự giúp sức của các thầy cô, các cấp chính quyền, năm học này các cháu đành phải nghỉ học thôi. Dù nhà ở rất gần trường”.

Để đảm bảo công tác gánh chữ lên non, các thầy cô giáo ở đây đang ngày đêm băng rừng, lội suối, đến từng thôn bản tặng sách vở, áo quần và thậm chí tặng bánh kẹo để động viên các em đến trường như thế này.

Cô giáo TRẦN THỊ DIỄM HÀ, Trường TH&THCS A Xinh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị:Việc các em thường bỏ học là do điều kiện còn khó khăn. Gia đình đông con, nên không thể mua sắm đầy đủ sách vở, quần áo cho các em đến trường. Các em thiếu tự tin và một số em nhà quá đông con nên ở nhà phụ giúp bố mẹ”.

Cô giáo HOÀNG THỊ KIM CHUNG, Trường TH&THCS A Xinh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị:Để khắc phục tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng, học sinh không đến trường trong những năm gần đây các giáo viên ở trong trường đã cùng nhau đến nhà học sinh để vận động. Nhiều lúc đến nhà không gặp được phụ huynh và học sinh thì chúng tôi phải ở lại chờ tại nhà để gặp phụ huynh để chúng tôi làm công tác vận động hoặc buổi thứ nhất không gặp được phụ huynh thì trở lại vào buổi thứ hai và thứ ba để công tác vận động hiệu quả hơn”.

Thầy giáo NGUYỄN MAI TRỌNG, Hiệu trưởng Trường TH&THCS A Xinh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị:Kinh nghiệm rút ra ở đây là chúng ta càng gần gũi với phụ huynh, gần gũi với học sinh thì công tác tuyên truyền vận động chúng ta mang được hiệu quả cao, đặc biệt trong việc tổ chức các hoạt động để bổ trợ thu hút học sinh đến trường”.

Năm học này Quảng Trị có khoảng 170 ngàn học sinh ở các cấp, trong đó con em đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 18%. Việc duy trì sĩ số đối với các trường học ở miền núi tại Quảng Trị vẫn còn lắm gian nan và rất cần có sự hỗ trợ của toàn xã hội./.

Thực hiện : Võ Linh Đào Bảo