Nơi để đồ của thí sinh không cần cách mọi phòng thi 25m

Ngày 1/7, Đoàn công tác do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 dẫn đầu, đã kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tại tỉnh Hà Nam và thành phố Hà Nội.

Từng để xảy ra việc gian lận bằng thiết bị công nghệ cao trong thi cử, năm nay, Hà Nam đặc biệt chú trọng đến việc bảo mật, bảo đảm an toàn cho kì thi. Bên cạnh việc chuẩn bị các điều kiện theo yêu cầu, địa phương còn chủ động sử dụng các thiết bị công nghệ nhằm phát hiện sớm, phòng ngừa mọi nguy cơ gian lận.

Thiếu tá ĐỖ XUÂN GIANG, Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an: “Hà Nam không chỉ có máy phá sóng còn có máy đo sóng bên ngoài khu vực in sao, bố trí như vậy cũng sẽ giúp phát hiện kịp thời nếu có việc liên lạc trót lọt từ khu vực in sao đề thi.”

Còn tại Hà Nội, với đặc thù nhiều trường ở trong khu dân cư, khu phố ngõ nhỏ hẹp, việc đảm bảo nơi để đồ cách phòng thi 25m gặp nhiều khó khăn. Đại diện Bộ Công an cho biết, không nhất thiết nơi để đồ phải cách mọi phòng thi 25m, mà chỉ cần nơi để đồ của thí sinh nào cách phòng thi thí sinh đó 25m, tạo điều kiện linh hoạt tối đa. Với các điều kiện cơ sở vật chất khác, Hà Nội có sự chuẩn bị khá tốt.

Ông NGUYỄN HỮU ĐỘ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: “Chúng tôi đề nghị các địa phương cũng phải kiểm tra rất kĩ máy phát điện. Nhiều địa phương có máy phát nhưng chưa chắc đã dùng được vì để lâu ngày. Qua đi kiểm tra thì thấy Hà Nội đã chuẩn bị khá tốt. Máy phát hoạt động còn nhằm đảm bảo việc in sao, camera.”

Tuy nhiên, việc thành lập, tập huấn cho đoàn thanh tra của Hà Nội còn chậm, muộn. Thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia nhắc nhở thành phố về vấn đề này, đề nghị Hà Nội nhanh chóng triển khai bởi đây là địa phương có lượng thí sinh rất đông, công tác thanh tra kiểm tra phải chuẩn bị kĩ lưỡng. 

Thực hiện : Phan Hằng Đỗ Minh Vũ Hiếu