Nội dung trọng tâm trong chuyến thăm Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Liên hiệp Vương quốc Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 28 - 30/6/2022.

Chuyến thăm nhằm hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh; tăng cường tin cậy chính trị và thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Anh; đồng thời thúc đẩy quan hệ song phương trên các lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại.

Việt Nam và Vương Quốc Anh thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 11/9/1973. Năm 2010, hai bên thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, tạo đà thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Vương Quốc Anh trong khuôn khổ song phương và đa phương trên tất cả các lĩnh vực. 

Bất chấp những khó khăn do đại dịch, quan hệ giữa hai nước vẫn ghi nhiều dấu ấn.

Tháng 12/2020, hai nước ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA), có hiệu lực từ ngày 1/5/2021. Năm 2021, tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 6,6 tỷ USD. Anh là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam tại châu Âu.

Một điểm nhấn nổi bật trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh là việc Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 26), thăm, làm việc tại Vương quốc Anh từ ngày 31/10 đến 3/11/2021.

Ông GARETH WARD, Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam: “Điểm nhấn lớn nhất là ở Hội nghị COP26 tại Glasgow năm ngoái, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra cam kết đặt mục tiêu giảm phát thải ròng về bằng “0”. Điều đó có nghĩa là Việt Nam sẽ không phát thải carbon vào năm 2050. Và đó là một thông điệp vô cùng mạnh mẽ đối với cộng đồng quốc tế về chuyển hướng tăng trưởng kinh tế Việt Nam, điểm đến đầu tư xanh, bền vững và hấp dẫn.”

Quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Anh trong những năm qua cũng phát triển tốt đẹp. Hai bên duy trì trao đổi Đoàn các cấp, duy trì tiếp xúc, tham vấn tại các diễn đàn nghị viện đa phương. 

Là chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới Anh sau 11 năm, chuyến thăm chính thức Anh lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa quan trọng, tăng cường tin cậy chính trị và thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Anh.

Ông VŨ HẢI HÀ, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội: “Đối với Nghị viện Anh, chúng ta đã có quan hệ gắn bó chặt chẽ. Quan hệ nghị viện bao giờ cũng góp phần thúc đẩy quan hệ song phương giữa Việt Nam và các nước đối tác nói chung, cũng như trong chuyến thăm lần này, với Nghị viện Anh. Các nghị sĩ đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cử tri tại các khu vực bầu cử. Vì vậy, việc trao đổi ý kiến giữa các nghị sĩ, đặc biệt với nghị sĩ Anh sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ giữa các địa phương của hai nước, cũng như các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước mà các nghị sĩ của hai bên có mối quan tâm".

Đặc biệt, trọng tâm chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội lần này là thông qua kênh nghị viện để rà soát, thúc đẩy xây dựng các chính sách pháp luật làm đòn bẩy cho hợp tác kinh tế, tạo khung khổ pháp lý thuận lợi, thúc đẩy triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh trong bối cảnh hậu Brexit. Chuyển đổi xanh cũng sẽ là trọng tâm hợp tác được thảo luận cụ thể trong chuyến thăm. 

Ông VŨ HẢI HÀ, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội: “Với Vương quốc Anh, chúng ta sẽ có bàn bạc các biện pháp tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư đã phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua, nhất là sau khi hai nước ký hiệp định thương mại tự do sau khi Anh rời khỏi EU, tăng cường quan hệ về giáo dục đào tạo, an ninh quốc phòng, thúc đẩy biện pháp hợp tác tài chính xanh, cũng như thực hiện các cam kết của chúng ta tại hội nghị COP26.”

Ông GARETH WARD, Đại sứ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam: “Một trong những nội dung quan trọng trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, trong đó có sự tham gia của Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam, là tìm hiểu việc tăng cường dòng chảy tài chính. London là một trung tâm tài chính toàn cầu và có sự đổi mới đặc biệt trong lĩnh vực tài chính xanh. Và chúng tôi sẽ liên kết London với Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và đảm bảo rằng nguồn tài chính chảy vào nền kinh tế xanh.”

Tọa đàm về hợp tác giáo dục sẽ được tổ chức với sự tham gia của các trường Đại học hàng đầu, các tập đoàn, tổ chức giáo dục của Việt Nam và Anh nhằm thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công cuộc phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thực hiện : Kim Ngọc Như Huỳnh