Nỗi khổ từ ô nhiễm tiếng ồn tại những khu du lịch lưu trú ở thành phố Vũng Tàu

Thành phố Vũng Tàu có hơn 1.000 cơ sở lưu trú, trong đó nhiều cơ sở được gọi là homestay do các hộ đầu tư, nâng cấp căn hộ để trống của mình cho khách thuê. Trong đó, nhiều cơ sở còn có thêm hệ thống thiết bị âm thanh, ti vi cho khách hát karaoke từ trong nhà đến ngoài sân hoặc khách tự thuê thiết bị âm thanh về hát gây tiếng ồn làm người dân bức xúc. Để xử lý vấn đề này thành phố Vũng Tàu đã triển khai nhiều giải pháp.

Cứ đến cuối tuần, những homestay, villa cho thuê trên địa bàn TP. Vũng Tàu lại ầm ĩ tiếng nhạc. Từ tiếng hát karaoke, đến tiếng nhạc DJ chuyên nghiệp của những khách thuê. Tất cả đều được mở với âm lượng cực đại khiến những cư dân xung quanh như bị tra tấn.

Không ít lần, người dân phải tận tay đi quay lại những video như thế này để làm bằng chứng cung cấp cho cơ quan chức năng.

Điều đáng nói, tất cả các chủ kinh doanh đều hiểu rất rõ những quy định về tiếng ồn.

Tuy nhiên, việc xác định được mức độ tiếng ồn để xử lí vi phạm hiện nay vẫn là 1 bài toán khó, bởi địa phương không có phương tiện, máy móc để thực hiện việc đo lường âm thanh. Thế nên, chủ yếu chỉ dừng lại ở mức nhắc nhở, mạnh hơn là lập thêm đoàn kiểm tra để buộc chủ cơ sở kinh doanh cam kết thực hiện kiểm soát tiếng ồn.

Để hạn chế tình trạng gây ô nhiễm tiếng ồn, chính quyền địa phương đã cho các cơ sở này kinh doanh lưu trú ký cam kết đảm bảo không gây tiếng ồn trong hoạt động vui chơi - giải trí của khách ảnh hưởng đến dân cư xung quanh. Đồng thời kiểm tra liên tục, đặc biệt là vào các ngày cuối tuần và sau 22h đêm.

Với hơn 100 cơ sở lưu trú trên địa bàn, ô nhiễm tiếng ồn từng là vấn đề khó xử lý. Việc tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh về tiếng ồn được bố trí cán bộ luân phiên trực 24/24. Công an khu vực cũng trực sát sao và phải chịu trách nhiệm với địa bàn mình quản lý. Vì vậy, việc giám sát, kiểm tra cũng ngày càng chặt chẽ hơn.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Nguyễn Điền