• 1231 lượt xem
  • 21:10 01/04/2023
  • Kinh tế

“Nới lỏng” visa - Cánh cửa đầu tiên tạo đột phá cho du lịch Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trong khu vực sớm quyết định mở cửa du lịch quốc tế hoàn toàn từ ngày 15/3/2022. Tuy nhiên đến hết năm 2022, Việt Nam chỉ đón được 3,5 triệu lượt khách, thấp hơn so với chỉ tiêu 5 triệu lượt khách. Một trong những nguyên nhân chỉ ra khiến ngành du lịch Việt Nam chưa có đột phá và chưa thực sự thu hút được khách du lịch quốc tế đó là vấn đề visa.

Nếu như vấn đề này được giải quyết thì đây sẽ là cánh cửa đầu tiên tạo đột phá cho điểm đến du lịch Việt Nam. 

Theo thống kê, Việt Nam hiện chỉ mới miễn thị thực cho công dân của 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ðây là con số được đánh giá là quá ít ỏi để cạnh tranh với các nước láng giềng như Singapore, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc…. Chưa kể đến, luật định chỉ cho phép khách quốc tế lưu trú du lịch tại Việt Nam trong vòng 15 ngày, giới hạn rất ngắn ngày so với nhiều quốc gia phát triển du lịch khác trong khu vực. Mới đây theo đề xuất của Chính phủ, thời hạn miễn thị thực cho người nước ngoài được đề xuất nâng lên từ 15 - 45 ngày. Nâng thời hạn thị thực điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần. Cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước và vùng lãnh thổ. Những đề xuất này được đánh giá là cởi mở và tăng sức cạnh tranh thu hút khách quốc tế.

3 tháng đầu năm 2023, khách quốc tế đến nước ta ước đạt hơn 2,6 triệu lượt; gấp 29,7 lần cùng kỳ năm 2022. Riêng trong tháng 3/2023, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 895,4 nghìn lượt người, giảm 4% so với tháng trước và gấp 21,5 lần cùng kỳ năm trước. Nếu đề xuất nới lỏng chính sách thị thực được Quốc hội thông qua, điều này sẽ tạo nên một đột phá mới cho ngành du lịch Việt Nam.

Mùa du lịch của khách quốc tế bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 5 của năm sau. Do đó, để thu hút du khách nhiều hơn cần có chính sách thân thiện hơn trong thủ tục cấp visa. Các bộ, ngành, cơ quan liên quan sớm xem xét mở rộng các quốc gia, vùng lãnh thổ được miễn visa và triển khai rộng rãi chính sách visa điện tử (e-visa); đồng thời, khôi phục cấp visa tại cửa khẩu đối với một số trường hợp khách có nhu cầu gấp nhập cảnh vào Việt Nam.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Ngô Trang - Anh Tuấn