Nơi nghệ thuật gắn kết những trái tim

Nổi tiếng với những bức tranh làm bằng cát, tranh cát Phi Long ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước biết đến. Điều đặc biệt ở đây là những bức tranh đều do bàn tay khéo léo và nghị lực phi thường của những người khuyết tật tạo ra.

Những nghệ nhân ở tranh cát Phi Long đều là những người kém may mắn bị tạo hóa lấy đi một phần giá quý đó là tiếng nói, nhưng bằng ngôn ngữ linh hoạt của đôi tay và góc nhìn diệu kỳ của ánh mắt, chỉ với những chiếc thìa nhỏ và cát họ đã vẽ nên nhiều bức tranh sống động.

Đồng cảm từ hoàn cảnh đến tình yêu với tranh cát, các nghệ nhân ở đây gắn bó, yêu thương nhau như một gia đình. Cùng giao tiếp bằng tay, cùng cười đùa cùng chỉ dạy cho nhau để nâng cao tay nghề.

Hiện hầu hết các tác phẩm của các nghệ nhân câm, điếc ở đây đều lấy cảm hứng từ điều giản dị trong cuộc sống như: Chân dung Bác Hồ, Bác Giáp, hoặc những hình ảnh đẹp của quê hương. Từ những hạt cát vô tri được thổi hồn tạo nên những bức tranh tự nhiên đã thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm.

Nghệ thuật gắn kết những trái tim, dù kém may mắn trong cuộc sống nhưng trong mái nhà này những nghệ nhân tranh cát vẫn luôn làm việc với thái độ hăng say. Tất thảy cùng tâm nguyện tạo ra những bức tranh cát đẹp đóng góp cho đời. 

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Lê Trang -

Triệu Nguyễn