Nông dân lo lắng khi Mỹ dự kiến áp thuế chống bán phá giá lên đến 412% với ngành ong mật

Đắk Lắk là địa phương có tỉ trọng xuất khẩu mật ong chiếm tới gần 50% sản phẩm xuất khẩu của ngành mật ong Việt Nam. Việc Mỹ dự kiến áp thuế chống bán phá giá lên đến 412% đối với ngành mật ong sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nông dân nuôi ong, nhất là khi các tỉnh Tây Nguyên đang vào vụ quây mật.

 Hơn 21 năm làm nghề nuôi ong lấy mật, anh Nguyễn Quang Nam, trú xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn sở hữu đàn ong lớn nhất nhì Tây Nguyên với 1.400 thùng ong. Tuy nhiên, anh Nam  đang lo lắng cho đầu ra của sản phẩm mật ong của mình trước việc Mỹ vốn là thị trường rất lớn tiêu thụ mật ong Việt Nam dự kiến áp mức thuế hơn 412%. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những người nuôi ong khi các công ty xuất khẩu ong mật tạm dừng hoặc thu mua sản phẩm cầm chừng so với trước đây. 

Anh NGUYỄN QUANG NAM, Xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk: “Hồi trước mình gom mật cho công ty thương xuyên nhưng hiện tại bây giờ các cty hầu như không lấy mật nên mật cũng không gom được các trại anh em nuôi ong không đưa về cty nữa nên với giá mật giảm mạnh như vậy khô thể đủ được trong khi chi phí khác rất cao nên sẽ không có lợi nhuận.”

Chung nỗi niềm, nhiều nông dân nuôi ong trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cũng đang thấp thỏm cho đầu ra cho sản phẩm ong mật. Giá mật năm nay từ 31.500 đồng xuống còn 22.000 đồng/kg mật đẹp (giảm gần 10.000 đồng/kg mật). Mong muốn lớn nhất của nông dân nuôi ong hiện nay là Nhà nước sớm có các biện pháp dàm phán để bảo vệ sản phẩm ong mật Việt Nam. 

Anh TẠ MINH PHỤNG, Thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk: "Người trực tiếp sản xuất cũng mong nhà nước và Bộ công thương vào cuộc làm sao cùng vai sát cánh với nông dân, doanh nghiệp để đầu ra cho sản phẩm ong mật tốt, hỗ trợ nông dân bám trụ được với nghề nuôi ong."

Ông HUỲNH NGỌC DƯƠNG, Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk: “Nếu ngành ong mật mà bị áp thuế bán phá giá sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người nông dân nuôi ong. Toàn quốc có 1,5 triệu đàn ong mật, Daklak chiếm 300 nghìn đàn và chiếm tỉ trọng tương đối cao so với toàn quốc. Bộ công thương cùng với ngành công thương tỉnh cũng đang tập trung hỗ trợ cho sản phẩm mật ong tham gia vào thì trường khác ngoài thị trường Mỹ.”

  Việc Mỹ dự kiến áp thuế chống bán phá giá đối với ngành mật ong sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và sinh kế của người nuôi ong. Trước tình hình trên, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị chỉ đạo các bộ ngành liên quan hỗ trợ ngành mật ong Việt Nam và các doanh nghiệp mật ong của Đắk Lắk./.

Thực hiện : Djuang Niê Nguyễn Minh