Nông dân Tây Nguyên luẩn quẩn điệp khúc “trồng - chặt”

Điệp khúc “trồng - chặt” trong ngành nông nghiệp đã tái diễn nhiều năm nay, từ cây trồng này đến cây trồng khác. Tại Tây Nguyên cũng không ngoại lệ, thấy lợi nhuận cao từ cây sầu riêng đem lại, nông dân các tỉnh Tây Nguyên đã đổ xô đi trồng và hiện diện tích đã lên tới hơn 40.000 hecta.

Không khó để bắt gặp hình ảnh nông dân Tây Nguyên nhổ bỏ diện tích cà phê, tiêu, chuyển qua trồng sầu riêng. Thu nhập từ 1 -2 tỷ đồng mỗi ha/năm, lợi nhuận cao gấp 5 đến 10 lần các loại cây trồng khác…, vì thế trong thời gian gần đây bà con nông dân đã đổ xô đi trồng sầu riêng.

Nhiều vùng trước đây chỉ tập trung trồng cà phê, tiêu, điều thì gần đây đã nở rộ diện tích trồng sầu riêng. Như xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’Gar, mới đây, đã có hơn 100 ha cây trồng khác chuyển sang trồng sầu riêng. Dù tuyên truyền bà con cần cẩn trọng, tránh chạy theo số đông, dễ gặp rủi ro nhưng nông dân vẫn ồ ạt mở rộng diện tích.

Định hướng quy hoạch diện tích sầu riêng của cả nước đến năm 2030 ở mức 75.000 ha, nhưng hết năm 2022 diện tích này đã vượt lên 110.000 ha. Riêng tại Đắk Lắk, sản lượng sầu riêng hàng năm lên tới 150.000 tấn và dự kiến sẽ là 300.000 tấn vào năm 2030. Hiện, cả về sản lượng và số lượng đều vượt quy hoạch của ngành nông nghiệp.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Nguyễn Minh