Nông nghiệp Việt Nam: Phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả - Hệ lụy thật

Thời gian qua tình trạng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả có chiều hướng gia tăng và để lại hệ lụy cho sản xuất; 8 tháng, xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 36,3 tỷ USSD; Tạo chuỗi liên kết 4 nhà nhằm phát triển vùng nguyên liệu cây gai xanh... là những tin tức nông nghiệp đáng chú ý trong bản tin Nông nghiệp Việt Nam số này.

Thời gian gần đây, khi giá phân bón có chiều hướng tăng cao, tỷ lệ những vụ việc lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ các cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón giả cũng tăng theo. Theo đánh giá của Hiệp hội Phân bón Việt Nam, chỉ tính riêng ngành nông nghiệp, mỗi năm thiệt hại 2,5 tỉ USD vì nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

Việc phân biệt phân bón thật hay giả là rất khó bởi chỉ khi sử dụng phân bón sau vài tháng, người nông dân mới có thể biết hàng giả, hàng thật thông qua năng suất của cây trồng. Điều này khiến người tiêu dùng rất khó lựa chọn cũng như phân biệt đâu là hàng thật đâu là hàng giả, ảnh hưởng lâu dài tới sản xuất nông nghiệp. Trong tiêu điểm nông nghiệp hôm nay, chúng tôi sẽ đề cập cụ thể hơn về vấn đề này.

Mời quý vị theo dõi chương trình!

Thực hiện : Phạm Cường Như Huỳnh Bùi Thảo Hà Lan Công Tràng Chí Điển Duy Hòa Đức Hưng Nguyễn Điền Hữu Bình