Nóng: Nhiều vụ nổ bất ngờ làm rung chuyển thủ đô của Ukraine

Ngày 10/10, một loạt vụ nổ lớn đã làm rung chuyển thủ đô Kiev của Ukraine và các thành phố khác trong giờ cao điểm sáng, sau phát biểu của ông Putin cáo buộc Ukraine gây ra vụ nổ cầu Crimea.

Theo trang tin nhà nước Nga RIA, một trong những quả tên lửa đã rơi gần văn phòng Tổng thống Ukraine và cơ quan an ninh nước này.

Thị trưởng Kiev Vitaly Klitschko cho biết trên Telegram, các đường phố ở trung tâm Kiev đã bị phong tỏa để lực lượng cảnh sát và nhân viên cứu hộ làm việc.

Các lực lượng khẩn cấp Kiev cho biết, có thương vong trong sự việc nhưng không nêu cụ thể. Văn phòng Thị trưởng Kiev thông báo, các ga tàu điện ngầm tại thành phố sẽ trở thành hầm trú ẩn.

Ngoài Kiev, truyền thông Ukraine cho biết, các vụ nổ còn xuất hiện ở hàng loạt thành phố khác như Lviv, Zhytomyr và Ternopil ở miền tây và Dnieper ở miền trung Ukraine.

Andriy Sadovyi - Thị trưởng thành phố Lviv kêu gọi người dân thận trọng và tìm nơi trú ẩn. Ông yêu cầu các trường học đóng cửa và dạy từ xa, đồng thời cảnh báo mạng di động có thể bị gián đoạn tạm thời.

Tổng thống Zelensky xác nhận, có người chết và bị thương trong các vụ nổ, kêu gọi người dân không rời khỏi nơi trú ẩn, bởi nhiều tên lửa nữa có thể sẽ tiếp tục tấn công.

Đại sứ Mỹ tại Ukraine Bridget A. Brink mô tả các vụ nổ ở Kiev là dấu hiệu Nga đang leo thang.

Nga hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Dmitry Medvedev trả lời phóng viên Hãng thông tấn TASS rằng, Nga phải đáp trả cuộc tấn công khủng bố của Ukraine vào cầu Crimea bằng cách trực tiếp tiêu diệt những kẻ khủng bố.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tối Chủ nhật, người đứng đầu Ủy ban Điều tra của Nga, Alexander Bastrykin, nói rằng các cơ quan đặc nhiệm của Ukraine đứng sau vụ tấn công khủng bố, với công dân Nga và người nước ngoài đóng vai trò đồng phạm. Bastrykin nói rằng một cuộc điều tra tội phạm đã được khởi động và các nghi phạm đã được xác định với sự hỗ trợ hoạt động của các sĩ quan FSB (Cơ quan an ninh Ukraine).

Ông Putin tuyên bố, cuộc tấn công do chính quyền Kiev thực hiện chắc chắn là nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng của Nga.