• 2221 lượt xem
  • 20:59 26/08/2023
  • Kinh tế

Nông thôn Việt Nam: Gánh nợ vì nông thôn mới

Thực hiện chủ trương về xây dựng nông thôn mới (NTM), nhiều địa phương trên cả nước đã ồ ạt đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng để hoàn thiện các tiêu chí. Tuy nhiên, việc đầu tư ồ ạt khi chưa bố trí được nguồn vốn dẫn đến tình trạng sau khi về đích NTM, nhiều xã vẫn còn nợ.

Có địa phương trả tiền nợ đọng nông thôn mới bằng cách phân lô bán đất canh tác của nhân dân để lấy tiền. Điều này cộng với cách quản lý yếu kém gây bức xúc trong nhân dân.
 
Nhiều địa phương có tình trạng chạy đua vì thành tích. Nông thôn mới nhưng đời sống người dân không được đổi mới nâng cao hơn. Công trình nông thôn mới kém hiệu quả, bộc lộ nhiều vấn đề.
 
Phim là lát cắt về những câu chuyện dở khóc dở cười trong xây dựng nông thôn mới ở một số vùng nông thôn. Dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh về bệnh thành tích, xây dựng NTM theo phong trào, không phù hợp nguồn lực địa phương, không có giải pháp căn cơ đi lên từ cải thiện chất lượng đời sống của người dân, từ đó nâng cao thu nhập. 
 
Phim cũng cho thấy sự loay hoay trong việc tìm hướng đi xây dựng NTM của các địa phương, những người đứng đầu các huyện, xã. Làm sao để cân bằng giữa nhiệt huyết và sự tỉnh táo trong lựa chọn giải pháp phù hợp.
 
Cũng từ đây, câu chuyện làm sao xây dựng được các tiêu chí NTM gần, sát với thực tiễn đời sống người dân nhất cũng như cách triển khai, phê duyệt chuẩn NTM cho các địa phương một lần nữa được đặt ra.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam