Nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến: Tạo thuận tiện cho người dân

Thay vì phải đến Kho bạc Nhà nước nộp phạt với các hành vi vi phạm giao thông, hiện nay, người vi phạm có thể nộp phạt trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia. Dịch vụ công trực tuyến trong công tác xử lý vi phạm hành chính và đăng ký quản lý phương tiện trên môi trường mạng internet được Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội triển khai từ ngày 1/3.

“Em có thể tra cứu vào website dichvucong.gov.vn. Trên cổng thông tin điện tử này có danh mục tìm kiếm, nhập số quyết định theo mã số sẽ hiện ra quyết định xử phạt, sau đó em sẽ đóng phạt qua cổng thông tin này”.

Đó là một trong những nội dung được lực lượng cảnh sát giao thông hướng dẫn cụ thể khi người dân vi phạm giao thông. Những cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm tra, kiểm soát, bên cạnh xử lý vi phạm giao thông còn giới thiệu, tuyên truyền cho người dân hình thức nộp phạt mới qua Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Thượng uý NGUYỄN VĂN CẢNH - Đội CSGT đường bộ số 3, Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội: “Lực lượng CSGT tiến hành tuyên truyền phổ biến với người dân về chấp hành quy định Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) và phổ biến cách thức nộp phạt trực tuyến trên cổng thông tin điện tử. Chúng tôi để số điện thoại của cán bộ tiếp dân để người dân gọi trực tiếp và được hướng dân”.

Hình thức xử lý vi phạm mới, nhanh gọn, thuận tiện đã nhận được sự ủng hộ của người dân.

Bạn VŨ TRÀ MY - quận Đống Đa, thành phố Hà Nội: “Với người trẻ như mình thấy rất tiện lợi, không gặp khó khăn gì. Kể cả người lớn tuổi cũng được cán bộ hướng dẫn tận tình. Mình nghĩ mọi người đều sử dụng được hình thức này”.

Có thể thấy những tiện ích đầu tiên của nộp phạt qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, nhất là với người dân ở xa. Người vi phạm sẽ không phải đi lại nhiều, thay vào đó cảnh sát giao thông sẽ lập biên bản vi phạm vào hệ thống phần mềm trên cổng Dịch vụ công quốc gia. Hệ thống sẽ tự động ra quyết định xử phạt, gửi số quyết định qua điện thoại người vi phạm. 

Đại úy PHAN QUỲNH ANH - Đội CSGT đường bộ số 3, Phòng CSGT, Công an Thành phố Hà Nội: “Từ khi nhận được kế hoạch triển khai dịch vụ công của C08, đội CSGT số 3 đã có nhiều giải pháp tuyên truyền, từ ngoài đường tại các chốt, ngoài ra còn có tờ rơi hướng dẫn cách truy cập. Ví dụ như tờ áp phích này do Đội CSGT số 3 chuẩn bị để người dẫn dễ dàng theo dõi và thực hiện”.

Sau gần 2 tháng triển khai, chỉ tính riêng Đội CSGT đường bộ số 3 đã nhập vào hệ thống xử lý vi phạm 1.100 trường hợp, 425 người đã thanh toán trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công quốc gia. Rõ ràng, việc áp dụng này sẽ giúp người dân có thể nộp phạt ở bất cứ đâu, tiết kiệm thời gian, chi phí, rút gọn thủ tục hành chính. Đây cũng là mục tiêu để xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, cải cách thủ tục hành chính, giảm giấy tờ cho công dân, đồng thời giúp kết nối các cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ quản lý an ninh trật tự trên cả nước.