Nữ tình báo – Chuyện bây giờ mới kể

Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2023) và 78 năm ngày Tình báo Quốc phòng Việt Nam (25/10/1945 - 25/10/2023), Bảo tàng Phụ Nữ Nam Bộ tổ chức gặp mặt, giao lưu với chủ đề "Nữ tình báo - chuyện bây giờ mới kể", nhằm ôn lại những hoạt động cách mạng ngày xưa của một nữ tình báo, một nghề đòi hỏi sự điềm tĩnh, sức chịu đựng, lòng dũng cảm và sự mạo hiểm lớn.

Tham gia buổi gặp mặt, bà Nguyễn Ngọc Huệ (bí danh Thu Ba) - Trạm Giao liên, Tình báo – Biệt động Sài Gòn được biết đến với các biệt danh “bông huệ Củ Chi”, “cô ba Biệt động” bồi hồi kể lại những lần làm nhiệm vụ vận chuyển vũ khí và phương tiện chiến đấu vào các mục tiêu tiến công trong sự canh gác, kiểm soát rất gắt gao của địch.

Tham gia lực lượng giao liên quân báo, Trinh sát Biệt động Sài Gòn từ năm 22 tuổi, bà Nguyễn Thị Hồng Châu (bí danh là Bảy Châu) cho biết, để hoạt động giao liên tình báo, bà đã vào vai thân phận giúp việc, siêng năng, chăm chỉ làm việc, không tham lam để tạo lòng tin cho gia đình chủ và lấy được nhiều thông tin quan trọng; bên cạnh đó, bà Châu còn có nhiệm vụ giao mật thư.

Được nghe các hoạt động mà nữ tình báo thực hiện trong chiến tranh kể lại, các bạn trẻ hôm nay cảm nhận sâu sắc hơn về độc lập dân tộc, về cuộc sống tự do và sự nghiệp cách mạng ông cha để lại.

Thế hệ ngày hôm nay tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng trong công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp văn minh; phát huy đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Mỹ Tho -

Phạm Tiến