Nước Eu đầu tiên dỡ bỏ mọi biện pháp hạn chế phòng dịch Covid-19

Hôm 1/2, Đan Mạch trở thành quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên dỡ bỏ mọi biện pháp hạn chế để phòng dịch Covid-19 dù số ca mắc mới vẫn liên tục tăng lên các mức cao mới. Quyết định này của Đan Mạch căn cứ vào tỷ lệ dân số được tiêm phòng cao.

Các câu lạc bộ đêm tại Đan Mạch mở cửa trở lại từ ngày 1/2 trong khi quy định giới hạn số người được tham gia các sự kiện tập trung trong nhà cũng không còn hiệu lực. Đan Mạch chỉ duy trì một số ít biện pháp hạn chế tại các biên giới, với những người chưa tiêm phòng đến từ các nước không thuộc khối đi lại tự do Schengen.

Chính phủ quyết định nới lỏng các biện pháp dù nước này vẫn đang ghi nhận từ 40.000 -50.000 ca mới mới mỗi ngày, tương đương gần 1% tổng dân số 5,8 triệu người. Tuy nhiên, hơn 60% dân số Đan Mạch đã được tiêm phòng mũi tăng cường, mục tiêu được thực hiện sớm hơn 1 tháng so với dự kiến ban đầu và cao hơn mức trung bình gần 45% của toàn khối EU. Cộng với những người đã từng mắc bệnh, giới chức y tế Đan Mạch ước tính khoảng 80% dân số đã có kháng thể bảo vệ trước nguy cơ bệnh nặng vì Covid-19

Sau 2 năm dịch bệnh bùng phát, chiến lược phòng chống Covid-19 của Chính phủ Đan Mạch vẫn nhận được sự ủng hộ của phần lớn người dân. Kết quả thăm dò được nhật báo Politiken công bố ngày 31/1 cho thấy khoảng 64% người được khảo sát thẻ hiện tin tưởng và chính sách phòng chống Covid-19 của Chính phủ./.