Nước mắt ngày trở về của nạn nhân đường dây mua bán người là người dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

Nhắm vào sự nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết và nhu cầu tìm kiếm việc làm của người dân tộc thiểu số khi tình hình kinh tế khó khăn, nhất là do tác động bởi dịch Covid-19, nhiều thanh thiếu niên người dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk đã trở thành nạn nhân của đường dây “mua bán người”.

NẠN NHÂN 1: “Em chỉ muốn nói xin lỗi bố mẹ, vì bỏ nhà đi không nói bố mẹ. May có bố cứu em về, sau này em sẽ không như vậy nữa.”

Giọt nước mắt ân hận xen lẫn niềm vui ngày trở về của cô gái 18 tuổi. Tin lời dụ dỗ của một phụ nữ trong buôn, em rủ bạn bỏ nhà đi làm việc ở Hải Phòng. Mức lương hứa hẹn là khoảng 25-30 triệu đồng/tháng. Nửa tháng làm việc, không chỉ bị bóc lột sức lao động, không có lương, các cô gái đã bị bán. May mắn, người bố biết tin đã trình báo, ra Hải Phòng phối hợp để cứu con trở về.

NẠN NHÂN 2: “Người chủ nói tụi em bị anh Tuấn bán rồi, nên phải làm việc để trả hết số tiền đó, với số tiền 32 triệu. Em sợ quá, em vô phòng khóc và sau đó nhờ báo công an.”

Liên quan đến vụ mua bán người này, qua điều tra, Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng đã phối hợp bắt khẩn cấp Ngô Văn Tuấn (22 tuổi, ở Bắc Ninh) – người đưa 2 cô gái xuống Hải Phòng để lừa bán. Đồng thời, khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Tại Đắk Lắk, thời gian qua, như Truyền hình Quốc hội VN đã đưa tin, có nhiều đối tượng mua bán người lợi dụng nhu cầu tìm việc làm của các thanh thiếu niên. Sau đó, dụ dỗ đưa nhiều nạn nhân qua biên giới Campuchia. Nạn nhân bị ép buộc làm việc. Nếu không đồng ý, muốn trở về thì phải nộp tiền chuộc.

Thượng tá NGUYỄN CÔNG VŨ, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk: “Phương thức thủ đoạn của bọn chúng là móc nối với một số đối tượng ở Campuchia, làm việc ở các sòng bài, game online, sau đó dùng mạng xã hội Zalo, Facebook, Wechat đăng tin tuyển dụng người 18-35 tuổi việc nhẹ lương cao qua Campuchia. Sau khi tiếp nhận qua mạng xã hội, chúng tổ chức đưa người qua biên giới.”

Trong 06 tháng đầu năm 2022, liên quan đến tội phạm mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp nhận hơn 13 đơn trình báo của người dân. Đồng thời, đấu tranh 02 chuyên án, bắt giữ trên 5 đối tượng, giải cứu 3 nạn nhân về Việt Nam.

Nguyễn Minh