Nước thủy lợi – Niềm mong mỏi của người dân Hàm Thuận Nam

Những năm qua, nhờ có nguồn nước thủy lợi hoạt động sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là cây thanh long của người dân vùng hạ du hồ chứa nước Sông Móng, Hàm Thuận Nam đã chủ động được nước tưới, nhiều vùng đất hoang hóa trước kia đã phủ xanh bằng những vườn thanh long trĩu quả. Đời sống thu nhập của người dân khá giả lên từng ngày.

Hồ Sông Móng có dung tích hữu ích hơn 34 triệu mét khối nước được khởi công từ năm 2008. Kể từ khi đi vào hoạt động, nguồn nước từ hồ chứa này đã giúp hồi sinh cả một vùng đất cằn cỗi phía hạ du.  

Nhờ có nguồn nước bổ sung từ hồ Sông Móng, kết nối với các hồ khác nên nhiều diện tích thanh long ở các xã: Hàm Thạnh, Hàm Cường, Hàm Minh, Tân Lập, Tân Thành, huyện Hàm Thuận nông dân đã tăng vụ sản xuất để nâng cao thu nhập.

Huyện Hàm Thuận Nam là địa phương có diện tích cây thanh long nhiều nhất tỉnh Bình Thuận với gần 15.000 ha, trong khi đó năng lực tưới của các hồ chứa trên địa bàn mới chỉ đáp ứng khoảng 26% diện tích đất trồng cây hằng năm, chưa kể nước phục vụ cho công nghiệp, dịch vụ và sinh hoạt. Theo thống kê, chỉ tính riêng lượng nước tưới phục vụ cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam cần tới 100 triệu mét khối mỗi năm. Do đó, nhiều diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam vẫn rơi vào tình cảnh thiếu nước vào mùa khô.

Rẫy mì này liệu có đủ nước mưa để cho năng suất cao trong vụ này hay không là điều mà người nông dân này đang trăn trở. Đồng bào ở đây đang mong nguồn nước thủy lợi về giúp họ làm nông nghiệp, để vùng đất khô cằn này trở nên trù phú hơn. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Lê Trang -

Triệu Nguyễn