“Nước vui” - loại ma túy mới cực kỳ nguy hiểm, gây ảo giác mạnh, loạn thần

Công an TP. Nha Trang vừa bắt giữ Đinh Quan Quyền (sinh năm 1997) về hành vi mua bán trái phép loại ma túy mới. Theo lực lượng chống tội phạm ma túy Công an TP. Nha Trang, “nước vui” được Đinh Quan Quyền mua từ TP. Hồ Chí Minh, rồi mang ra Nha Trang tiếp thị tại những tụ điểm vui chơi giải trí, nhất là các vũ trường, quán bar.

Mỗi chai “nước vui”, Quyền mua với giá 2-3 triệu đồng. Sau khi bán cho các con nghiện Quyền thu lãi gấp khoảng 2 lần.
 
Đáng lưu ý, chai “nước vui” có chiều cao 10,5cm, đường kính 5cm nên có thể dễ dàng mang tới các tụ điểm bán cho dân chơi. Chỉ cần một giọt nhỏ “nước vui” được pha vào các loại nước giải khát đã có thể giúp người nghiện đạt đến độ “phê” trong thời gian ngắn.
 
Theo kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh, loại ma tuý mới có tên “nước vui” được pha trộn từ nhiều chất ma tuý tổng hợp như: MDMA, Ketamine, Diazepam; hòa tan được vào nước như nước giải khát, khi uống sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần và có thể đe doạ tính mạng nếu sử dụng quá nhiều.
 
Trước đó, ngày 22/9, tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, cơ quan này vừa phát đi cảnh báo khuyến cáo người dân cảnh giác về việc xuất hiện một loại ma túy mới dưới nhãn mác nước trái cây. Theo đó, có một loại ma túy mới thường được các đối tượng gọi là "nước vui" và được đóng thành từng gói nhỏ với bao bì có hình ảnh, màu sắc bắt mắt.
 
Do đó, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của Cơ quan công an trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về ma tuý, các cơ quan chức năng khuyến cáo, cần phải có sự chung tay phối hợp của nhà trường và chính quyền trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giáo dục thế hệ trẻ và nhân dân nhận biết được những phương thức thủ đoạn của các đối tượng và nguy cơ, tác hại của ma túy, đặc biệt là loại ma tuý tổng hợp “nước vui” mới xuất hiện.

Quang Trịnh