Ồ ạt trồng sầu riêng: Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Không chỉ Đồng bằng sông Cửu Long, tại Tây Nguyên, trước lợi nhuận cao của cây sầu riêng và khi sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, nhiều nông dân dần chuyển hướng từ cây tiêu, cà phê sang trồng sầu riêng. Trong khi đó, nhiều năm nay, rủi ro cho người trồng ngày càng tăng lên.

Nhận thấy lợi nhuận từ việc trồng sầu riêng, nhiều gia đình tại huyện Krông Pắk đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng từ cà phê, tiêu sang trồng xen và trồng thuần sầu riêng. Tuy loại trái cây này mang lại lợi nhuận cao nhưng nhiều mùa vụ, nông dân vẫn gặp khó khăn khi chi phí đầu tư cao, trong khi rủi ro thiên tai, dịch bệnh luôn hiện hữu.

Huyện Krông Pắk là vùng trồng sầu riêng trọng điểm của tỉnh Đắk Lắk, với khoảng gần 4.000ha, sản lượng mỗi năm ước đạt 50.000 tấn. Khi diện tích trồng sầu riêng tiếp tục tăng thì hiện chỉ có 20% sản lượng sầu riêng của Việt Nam được vào thị trường Trung Quốc. Với số lượng sầu riêng rất lớn, nhưng đầu ra còn bấp bênh, mỗi mùa vụ, nông dân đều lo lắng về giá cả.

Toàn tỉnh Đắk Lắk hiện có khoảng 20.000ha trồng sầu riêng, một trong những địa phương có diện tích sầu riêng lớn nhất cả nước, trong đó khoảng 40% diện tích cho thu hoạch. Thực tế diện tích trồng vẫn tiếp tục tăng lên. Ngành nông nghiệp địa phương đã khuyến cáo bà con phải tuân thủ đúng quy hoạch đến tránh dẫn tới điệp khúc “trồng-chặt”.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Kim Liên - Việt Bảo