Số ca mắc biến chủng Omicron giảm dần tại nhiều khu vực trên thế giới

Số ca mắc COVID-19 đang giảm dần tại một số quốc gia và khu vực, cho thấy đợt bùng dịch vì biến chủng Omicron đang hạ nhiệt. Một số chuyên gia cho rằng, đợt dịch mới bùng phát lớn do biến thể Omicron, một loại biến chủng được đánh giá là có mức độ nhẹ hơn so với các biến chủng trước đó, đang giảm có thể là dấu hiệu cho hồi kết của đại dịch.

Một số nhà khoa học hàng đầu của Mỹ như ông Anthony Faucy, cố vấn y tế Nhà Trắng, hay ông Tom Friedenm, Cựu giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cùng chung nhận định khi cho rằng, thế giới có quyền hy vọng vào năm 2022 khi đại dịch sẽ không không chi phối cuộc sống của người dân quá nhiều bởi khả năng miễn dịch đang tăng cường.
Một phần sự lạc quan của các nhà khoa học đến từ thực tế rằng, các số liệu thống kê cho thấy, số ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia đang đạt đỉnh và giảm dần. Theo văn phòng khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các trường hợp mắc COVID-19 đã giảm mạnh ở khu vực này và số ca tử vong giảm lần đầu tiên kể từ khi đợt thứ tư do sự lây nhiễm Omicron đạt đến đỉnh điểm vào cuối năm 2021. 

Tại châu Âu, số ca nhiễm biến chủng Omicron ở nhiều nước bắt đầu giảm nhẹ, trong khi tại châu Mỹ, số ca nhiễm ở Mỹ đang trên đà giảm xuống sau gần hai tháng tăng vọt do biến chủng Omicron. Ngoài ra, một số thông tin cho thấy dù có khả năng lây lan nhanh hơn biến thể Delta nhưng Omicron thường ít gây bệnh nặng ở những người đã tiêm ngừa. Điều này làm khiến cộng đồng đạt miễn dịch ngày càng tăng.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới  (WHO) vẫn thận trọng cho rằng,  hiện vẫn còn quá sớm để coi COVID-19 là bệnh đặc hữu.

Tiến sĩ Catherine Smallwood - Văn phòng khẩn cấp của WHO khu vực châu Âu: Chúng ta vẫn còn rất nhiều điều không chắc chắn, Omicron đang phát triển khá nhanh và đặt ra nhiều thách thức mới. Vì vậy, chúng ta chắc chắn không đến mức có thể gọi COVID-19 là bệnh đặc hữu.”

Một số công ty sản xuất vaccine cho biết, sẽ cho ra đời dòng vaccine riêng cho từng loại biến chủng, để người dân có thể tiêm đều đặn mỗi năm.

Ông Albert Bourla - Giám đốc điều hành Hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ: “Điều tôi hy vọng là chúng ta sẽ có một loại vaccine chỉ cần tiêm nhắc lại mỗi năm một lần. Chúng tôi đang tìm cách tạo ra một loại vaccine ngăn ngừa cả Omicron và cả những biến thể khác. Đó có thể là một giải pháp.”

Hiện hãng dược phẩm Pfizer và Moderna đều tuyên bố, sẽ cho ra đời loại vaccine chuyên nhằm vào biến thể Omicron vào tháng 3 tới./.
 

Thực hiện : Hồng Nhung

quảng cáo