Ổn định thị trường vàng và kiểm soát lạm phát trước tăng lương

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay 6/6, một trong những lĩnh vực được đại biểu quan tâm chất vấn Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà là giải pháp điều hành của Chính phủ trong quản lý thị trường vàng, ổn định lạm phát trước tác động của tăng lương...

Theo báo cáo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trước Quốc hội, đối với thị trường vàng, Phó Thủ tướng khẳng định sẽ sớm sửa đổi, bổ sung Nghị định số 24 để quản lý thị trường vàng phù hợp với tình hình mới. Phó Thủ tướng cho biết, sau khi Ngân hàng Nhà nước bán vàng qua hệ thống 4 ngân hàng thương mại, giá vàng đã được hạ nhiệt nhanh chóng.

Ghi nhận về việc giải pháp này đã giúp kéo giảm khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới nhưng đại biểu Phạm Văn Hòa - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp - chất vấn Phó Thủ tướng, các ngân hàng sẽ bán vàng đến bao giờ?

Câu hỏi này của đại biểu sẽ được Phó Thủ tướng sẽ trả lời bằng văn bản do đã hết thời gian.

Trong khi đó, cũng liên quan đến điều hành kinh tế xã hội, đại biểu Mai Thị Phương Hoa - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định - bày tỏ lo ngại áp lực lạm phát hiện hữu khi từ đầu tháng 7 tới sẽ triển khai cải cách tiền lương.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc xử lý biến động giá vàng vừa rồi với những giải pháp của Chính phủ cũng nhằm mục đích để kiểm soát ổn định về giá trị của đồng tiền. Cùng với đó, Chính phủ đã đẩy mạnh các chính sách kích cầu tiêu dùng… ; đồng thời đã có nhiều chính sách để tăng đầu tư khu vực công, các cơ sở hạ tầng thiết yếu để đảm bảo cho sản xuất và kinh tế phát triển.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam