Ông Biden ký dự luật giải mật tin tình báo Mỹ về nguồn gốc Covid-19

Ngày 20/3, Tổng thống Biden ký thông qua đạo luật yêu cầu giải mật các thông tin liên quan đến nguồn gốc SARS-CoV-2 và Covid-19. Khi đạo luật này được thực thi, chính quyền Mỹ sẽ giải mật và chia sẻ dữ liệu nhiều hết mức, trong khi vẫn tuân thủ những quy tắc nhằm ngăn chặn tiết lộ những gì có thể đe dọa an ninh quốc gia.

Tổng thống Biden nói rằng ông đã chỉ đạo cộng đồng tình báo sử dụng mọi công cụ sẵn có để điều tra nguồn gốc Covid-19 kể từ năm 2021, không lâu sau khi lên nắm quyền. Đạo luật trước đó được lưỡng viện quốc hội Mỹ thông qua mà không gặp sự phản đối.

Đề tài về nguồn gốc đại dịch Covid-19 nóng trở lại cuối tháng trước, khi Wall Street Journal đưa tin Bộ Năng lượng Mỹ trình báo cáo mật cho rằng, SARS-CoV-2 có thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm, nhưng không liên quan đến chương trình vũ khí.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng đi đến kết luận với "mức độ tự tin vừa phải" vào năm 2021 rằng, đại dịch Covid-19 có thể là kết quả từ sự cố rò rỉ phòng thí nghiệm. Giám đốc FBI Christopher Wray cuối tháng 2/2023 khẳng định họ vẫn giữ quan điểm này.

Giới chức Trung Quốc lâu nay vẫn phản đối kết luận rằng Covid-19 có thể bị rò rỉ từ các phòng thí nghiệm của họ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 27/2 bác bỏ kết luận của Bộ Năng lượng Mỹ, yêu cầu Washington "ngừng bôi nhọ" và "chính trị hóa nguồn gốc Covid-19".

(*) Nguồn: Reuters

Thực hiện : Mai Phương