Ông Dmitry Medvedev: Mỹ và EU sẽ “ly dị”

Ngày 28/11, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đã đăng trên Telegram đề cập đến quan hệ Mỹ - Liên minh Châu Âu (EU).

Theo đó, ông Medvedev nhận định, “cuộc hôn nhân” giữa Mỹ và Liên minh Châu Âu có thể sẽ kết thúc bằng “ly dị” sau “sự gian lận kinh tế” từ phía Mỹ.

Theo ông Medvedev, Washington đã khiến điều kiện kinh doanh trong nước hấp dẫn hơn với các công ty Châu Âu, khuyến khích các nước khác mua sản phẩm của Mỹ. Trong khi đó, thị trường cho hàng hóa Châu Âu đang dần thu hẹp, một phần do quyết định không làm ăn với Nga. Ông cho rằng, nếu tiếp tục như vậy, Châu Âu sẽ mất số tiền đáng ra là của họ.

Quan hệ EU - Mỹ gần đây căng thẳng vì Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ, trong đó cắt giảm thuế và trợ cấp năng lượng cho các công ty đầu tư trên đất Mỹ. Luật mới của Washington còn khuyến khích người tiêu dùng "mua hàng Mỹ" khi chọn xe điện, động thái ảnh hưởng tới các ngành công nghiệp xe hơi lớn như Pháp, Đức.

Các nước EU và Mỹ cũng bất đồng về vấn đề giá năng lượng từ Washington, trong bối cảnh Châu Âu thiếu nguồn cung vì cắt năng lượng Nga.

Thực hiện : Hồng Quyên