Ông đồ cho chữ online trong Hội chữ Xuân do dịch Covid-19

Phong tục xin và cho chữ đầu năm tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống trong những ngày đầu Xuân. Năm nay, lần đầu tiên trong lịch sử, ông đồ cho chữ online trong Hội chữ Xuân do dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nên không thể tổ chức trực tiếp.

Xin chữ online  - hình thức chỉ có từ xuân Nhâm Dần này.  Ông đồ vẫn áo the khăn xếp nhưng đã "hội nhập" trong xu thế mới của công cuộc chuyển đổi số 4.0 trên nền tảng zoom online.
Sự tương tác và ước nguyện nhận chữ của người dân được thực hiện bằng một hình thức mới, dẫu vậy vẫn chạm tới cảm xúc người cho và nhận chữ qua từng nét bút mực tàu, giấy đỏ.

Chị Vương Thị Hà - Quận Đống Đa, Hà Nội: “Em xin chữ Nhẫn mong gia đình một năm bình an, hạnh phúc”.

Ông đồ Nguyễn Đức Vọng đã nhiều năm tham gia Hội chữ Xuân. Năm nay dù không ngồi trong không gian của Văn Miếu – Quốc Tử Giám nhưng ông vẫn thấy niềm vui trọn vẹn khi được cho chữ đầu xuân, trao đổi với người xin chữ trực tiếp theo một cách khác.

Ông Nguyễn Đức Vọng – Câu lạc bộ Thư họa UNESCO Hà Nội: Việc thực hiện chương trình Du xuân online là sự tiếp nối và thích ứng nếp sống bình thường mới đảm bảo yêu cầu phòng dịch Covid-19 của Ban tổ chức với thông điệp "Truyền thống và Đổi mới". Điểm nổi bật của hình thức trực tuyến này là du khách từ không chỉ ở Việt Nam mà từ các nước khác đều có thể vào các nền tảng website, fanpage  “duxuanonline.com” để xin chữ đầu xuân. 

Ông Nguyễn Việt Hùng – Phó Ban tổ chức Hội chữ Xuân 2022: “Vào trang duxuanonline để nhận ID và mật khẩu trao đổi trực tiếp với ông đồ. Sau khi người dân vào zoom xin chữ, chúng tôi tổ chức vận chuyển và giao chữ đến tận nơi cho mọi người”.

Thời gian bắt đầu triển khai các hoạt động Du xuân online từ 26/1 đến ngày 06/02 (tức từ ngày 24 tháng Chạp đến ngày mùng 6 Tết Nhâm Dần).

quảng cáo