Ông Donald Trump muốn chuyển vụ án hình sự ở Georgia lên tòa án liên bang

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump có thể phải đối mặt với nhiều năm tù nếu bị kết án ở hạt Fulton – bang Georgia. Nhóm pháp lý của ông Trump đang kiến nghị chuyển vụ việc lên tòa án liên bang với hy vọng các cáo buộc có thể bị bác bỏ.

Sau khi tin tức về bản cáo trạng của ông Donald Trump ở hạt Fulton, Georgia được công bố, sự chú ý của dư luận nhanh chóng chuyển hướng sang viễn cảnh về một phiên tòa có thể được chiếu trên truyền hình, trong đó cựu tổng thống cố gắng bác bỏ cáo buộc gian lận và âm mưu lật ngược kết quả bầu cử.

Nhưng trước khi công tố viên hạt Fulton Fani Willis có cơ hội đưa vụ kiện chống lại ông Trump lên truyền hình, trước tiên vị công tố viên này phải vượt qua rào cản thủ tục quan trọng để giữ vụ kiện ở hạt Fulton.

Nhóm pháp lý của ông Trump dự kiến sẽ dựa vào một đạo luật pháp lý ít được biết đến để lập luận rằng vụ việc nên được chuyển đến tòa án liên bang và câu hỏi về quyền tài phán có thể khiến phiên tòa bị trì hoãn trong nhiều tháng. Điều đó có khả năng cao sẽ xảy ra, vì một bản án ở hạt Fulton sẽ khiến ông Trump phải đối mặt với nhiều năm tù giam mà không có con đường rõ ràng để được ân xá.

Nhóm pháp lý của ông Trump dự kiến lập luận rằng, khi cố gắng lật ngược chiến thắng năm 2020 của ông Joe Biden ở Georgia, ông Trump đang hành động với tư cách chính thức là tổng thống và do đó, vụ việc là một vấn đề liên bang. Cựu chánh văn phòng Nhà Trắng của ông Trump, Mark Meadows, đã đệ đơn chuyển vụ việc của ông lên tòa án liên bang dựa trên lập luận pháp lý này.

Một phiên tòa của liên bang sẽ được triệu tập để xác định liệu vụ việc có tiếp tục được xét xử tại tòa án bang hay không. Nếu thẩm phán ra phán quyết có lợi cho ông Trump, vụ án sẽ chuyển ra khỏi hạt Fulton.

Nếu kiến nghị của ông Trump thành công, vụ việc có thể tiếp tục tại tòa án liên bang, và các chuyên gia cảnh báo rằng phán quyết như vậy cuối cùng có thể dẫn đến việc bác bỏ các cáo buộc.

Tuy nhiên các chuyên gia pháp lý cho rằng nỗ lực này của ông Trump sẽ thất bại nếu luật được áp dụng đúng.

Các chuyên gia cũng cho rằng căng thẳng có thể nảy sinh về cách thức cựu tổng thống Donald Trump bị cảnh sát và tòa án xử lý khi ông bị buộc tội.

Ông Segall cho rằng mặc dù ông Donald Trump có thể được tại ngoại, nhưng quá trình đó có thể phức tạp bởi những tin nhắn gần đây của ông Trump trên mạng xã hội có thể được hiểu là đe dọa nhân chứng, gây lo ngại cho các công tố viên. Tờ Politico thậm chí còn trích dẫn câu nói mang tính đe dọa của ông: “If you go after me, I’m coming after you!” (Kẻ nào truy đuổi tôi, tôi sẽ đáp trả”. Bang Georgia có luật quy định việc bảo lãnh tại ngoại là hoàn toàn không phù hợp nếu bị cáo có hành động này. 

Vân Hương