Ông lão nghĩa hiệp 20 năm làm gác chắn tàu tại Đà Nẵng

Hơn 20 năm sống côi cút với nghề nhặt rác, ông lão nghĩa hiệp ở Đà Nẵng đã cứu nhiều người thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” khi tình nguyện làm “gác chắn sống” mỗi khi tàu hỏa qua lại. Đó là câu chuyện của ông Lợi “barie” ở quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Đã nhiều năm trôi qua, con hẻm nhỏ thông giữa quốc lộ 1A, đường Tôn Đức Thắng với đường sắt Bắc - Nam cắt ngang in dấu hình ảnh ông cụ nhỏ thó...

Có nhà người thân ngay gần đó nhưng không muốn phiền đến ai, ông Lợi cứ lủi thủi ngồi đây, làm công việc bao đồng. Cứ 5 giờ sáng, ông lọ mọ nhặt ve chai, nhưng cứ đến gần giờ tàu chạy, ông lại vội quay về chốt gác để làm "gác chắn", cảnh báo người dân.

Trước đây, từng xảy ra hơn 15 vụ tai nạn nghiêm trọng tại ngã tư tử thần này. Năm 2002, chính quyền lập rào chắn. Nhưng vẫn có hàng trăm lượt người đi bộ qua, "tử thần" vẫn rình rập ở khúc cua này.

Hơn 2 thập kỷ thầm lặng làm "chuông báo động ", ông Lợi cũng không nhớ rõ mình đã cứu thoát được bao nhiêu người. Quý mến và hiểu hoàn cảnh khốn khó của ông, thỉnh thoảng có người lại mang ve chai đến cho, hàng xóm vẫn thường thăm hỏi sức khỏe của chiếc barie sống này.

Năm 2012, ông Lợi được trao danh hiệu "Hiệp sĩ giao thông" qua chương trình Total Hiệp sĩ giao thông. Ông còn được nhận giấy khen của địa phương. Nhưng với ông, những danh hiệu giấy khen chẳng thể quan trọng bằng sự an toàn của những người dân khi đi ngang qua ngã tư tử thần này…

Thực hiện : Nguyễn Hùng Ninh Tùng