Ông Putin ký sắc lệnh “tiếp quản” nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Ngay sau khi hoàn tất thủ tục sáp nhập các vùng ly khai của Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5/10 đã ký sắc lệnh quốc hữu hóa nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu - Zaporizhzhia. Trong khi phía Ukraine không đồng ý về điều này.

Kiev cũng kêu gọi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hạn chế hợp tác với bất cứ dự án nào của Nga.

Nhà máy Zaporizhzhia nằm ở thành phố Energodar, tỉnh Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine và là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu với tổng cộng 6 lò phản ứng. Quân đội Nga đã kiểm soát khu vực này từ giữa tháng 3/2022. Kể từ đó, nhà máy được vận hành bởi các kỹ thuật viên Ukraine, dưới sự giám sát của binh sĩ Nga. Việc Nga duy trì hoạt động nhà máy này nhằm cung cấp điện cho vùng lãnh thổ mà Moscow kiểm soát ở Ukraine và tiến tới là cho bán đảo Crimea.

Ukraine và các đồng minh phương Tây cáo buộc Nga đưa binh sĩ và khí tài đến nhà máy Zaporizhzhia, biến nơi này thành căn cứ quân sự. Trong khi đó, Moscow cảnh báo nguy cơ một thảm họa hạt nhân do lực lượng của Ukraine pháo kích nhà máy.

Ông Rafael Grossi - Tổng giám đốc IAEA nhấn mạnh đến sự cần thiết phải lập ra khu vực an toàn xung quanh nhà máy ngay lập tức để ngăn chặn một thảm họa hạt nhân trong bối cảnh xung đột tiếp tục leo thang.

Động thái quốc hữu hóa nhà máy điện lớn nhất Ukraine diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Putin chính thức ký thành luật sáp nhập 4 vùng ly khai của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia. Kết quả trưng cầu cho thấy, đa số cử tri tại các vùng này ủng hộ trở thành một phần lãnh thổ của Nga.