Ông Thaksin có thể được ân xá đầu năm sau

Ngày 18/9, phát ngôn viên Cục Cải huấn Thái Lan Sitthi Sutivong cho biết, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra có thể được trả tự do vào đầu năm 2024, sau 6 tháng thụ án theo lệnh đặc xá của Hoàng gia dành cho các tù nhân trên 70 tuổi có vấn đề về sức khỏe.

Điều này đồng nghĩa ông Thaksin có thể được ân xá và ra tù sớm nhất vào cuối tháng 2/2024. Phát ngôn viên Sitthi phủ nhận thông tin cho rằng cựu Thủ tướng Thaksin sắp nộp đơn xin ân xá, nhấn mạnh Cục Cải huấn Thái Lan sẽ đánh giá từng phạm nhân đủ điều kiện và không có quy trình nộp đơn riêng cho những trường hợp này.

Luật pháp Thái Lan quy định phạm nhân trên 70 tuổi hoặc có vấn đề sức khỏe phải thi hành được một phần ba án tù hoặc tối thiểu 6 tháng trước khi đủ điều kiện xin ân xá.

Cựu Thủ tướng Thaksin, 74 tuổi, trở về nước hôm 22/8 sau hơn 15 năm sống lưu vong để tránh án tù. Tòa án đã kết án ông 8 năm tù và ông được chuyển đến một nhà tù ở Bangkok. Tuy nhiên, ngay đêm đầu tiên thụ án, ông Thaksin gặp một số vấn đề về sức khỏe nên phải nhập viện trong đêm.

Sau khi nộp đơn xin lệnh ân xá của hoàng gia, ông Thaksin được giảm án từ 8 năm tù xuống còn 1 năm tù.

(*) Nguồn: Reuters

Thúy Hiền