Ông Trump hủy ý định đến tòa tự bào chữa vì 'không còn gì để nói'

Trong một tuyên bố bất ngờ trên mạng xã hội Truth Social hôm 10/12, cựu Tổng thống Trump thông báo mình sẽ không dự phiên tòa ở New York ngày 11/12 để tự bào chữa, vì ông đã đưa ra lời khai "rất thành công và thuyết phục" trước đó.

Tại phiên tòa hôm 6/11, ông Trump đã trả lời chất vấn của phía công tố, những người cáo buộc ông và các bị cáo khác đã phạm tội thổi phồng giá trị các bất động sản lên hàng tỉ USD nhằm lấy được những khoản vay ngân hàng và có được điều kiện bảo hiểm thuận lợi hơn.

Vì thế, ông Trump cho rằng mình đã tự bào chữa hết sức thành công và không cần phải lặp lại hành động đó một lần nữa trước tòa.

Đế chế bất động sản của gia đình Trump đang đứng trước nguy cơ sau khi Tổng chưởng lý bang New York Letitia James trong cáo trạng đã trình bày chứng cứ cho thấy ông Trump đã thổi phồng giá trị tài sản ròng của bản thân thêm từ 812 triệu USD đến 2,2 tỉ USD trong giai đoạn 2014 đến 2021.

Trước khi các bên trình bày, thẩm phán phiên tòa Arthur Engoron đã dựa trên chứng cứ của Văn phòng bà James để đưa ra phán quyết buộc thanh lý các công ty quản lý những tài sản bị nghi ngờ, như tòa tháp Trump Tower và tòa nhà chọc trời ở số 40 Phố Wall thuộc khu Manhattan. Đoàn luật sư biện hộ cho ông Trump đang xin phúc thẩm phán quyết này.

Bên cạnh đó, Tổng chưởng lý James cũng yêu cầu tòa xử phạt ông Trump và các con số tiền 250 triệu USD, cũng như tước quyền kinh doanh ở bang New York của gia đình ông Trump.

Phiên tòa ngày 11/12 vẫn sẽ diễn ra mà không có phần tự bào chữa của ông Trump và phán quyết dự kiến sẽ được công bố vào cuối tháng 1/2024.

(*) Nguồn: Reuters

Thúy Hiền