Pakistan: 33 triệu người chịu ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt

Lũ lụt kinh hoàng với lượng mưa cao gấp 10 lần so với mọi năm đã khiến 1/3 diện tích Pakistan chìm trong nước lũ. Mưa lũ chưa từng thấy từ giữa tháng 6 vừa qua đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.200 người và đẩy nhiều người vào tình trạng mất nhà cửa. Khủng hoảng về y tế với nhiều bệnh dịch đe dọa bùng phát cũng là thách thức lớn mà Pakistan hiện đang phải đối mặt.

Quá nhiều người bị mất nhà cửa, nhưng lại có quá ít nơi trú ngụ tạm thời. Đây là tình cảnh phổ biến tại Pakistan hiện nay. Trường học này là một trong những nơi tiếp nhận người tị nạn. Nhiều người đã phải ngủ ngoài hành lang.

Ông MEHR MOHAMMAD - Người dân Pakistan: “Chúng tôi đã may mắn thoát khỏi chết đuối, nhưng nhà của chúng tôi đã bị sập. Chúng tôi thoát được ra ngoài nhưng không kịp mang theo thứ gì. Giờ chúng tôi nhận được viện trợ từ chính phủ và một số nhà hảo tâm, nhưng cũng chỉ đủ để sống qua ngày”.

33 triệu người tại Pakistan, tương đương 15% dân số đang chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ, trong đó có nhiều trẻ em. Điều kiện sống khó khăn, vệ sinh không đảm bảo khiến số ca mắc các bệnh về tiêu hóa tăng cao.

Bác sĩ ROSHAN ALI KHAN: “Chúng tôi lập ra trạm y tế này để khám chữa bệnh miễn phí cho mọi người. Hầu hết bệnh nhân đến đây đều bị tiêu chảy, sốt cao và gặp các vấn đề về da liễu. Mỗi ngày, năm đến sáu bác sĩ sẽ khám và điều trị cho 700-800 bệnh nhân”.

Lũ lụt cũng tàn phá mùa màng, gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp. Tỉnh Sindh, nơi được coi là vựa lúa của Pakistan, đóng góp ¼ tổng sản lượng nông nghiệp cả nước, giờ đây đã bị nhấn chìm trong nước lũ.  Liên hợp quốc đang kêu gọi viện trợ 160 triệu USD cho Pakistan để khắc phục hậu quả sau thảm họa. Tuy nhiên, con đường tái thiết được dự báo sẽ rất dài và khó khăn.

Phòng Quốc tế