Peru: Tình hình vẫn căng thẳng sau sắc lệnh tình trạng khẩn cấp

Tại Peru, những cuộc biểu tình yêu cầu tân tổng thống Dina Bolouarte từ chức vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt mặc dù trước đó, chính phủ Peru đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Lima và ba thành phố lớn để ứng phó các vụ biểu tình. 42 người, trong đó có một sĩ quan cảnh sát, đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ dữ dội giữa người biểu tình và lực lượng an ninh.

Tại Lima, cảnh sát đang nỗ lực giải tán đám đông người biểu tình chống chính phủ. Những người biểu tình mặc trang phục có cờ Peru, sử dụng hơi cay để tấn công cảnh sát. Tại Cusco, những người biểu tình lên đường đến Lima trong một đoàn xe tải. Trong khi người dân tại Puno cũng nhảy lên xe tải để tới tham gia các cuộc biểu tình tại thủ đô. Tổng thống Peru Dina Boluarte cho rằng những người tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ bị "tống tiền" và "ép buộc".

Tổng thống Peru DINA BOLUARTE: “Trong các cộng đồng ở vùng cao Andean này, các anh chị em đi biểu tình bị tống tiền và bị ép buộc. Họ nói: Nếu bạn không đi tuần hành, chúng tôi sẽ yêu cầu bạn trả 100 đô la. Nếu bạn không đi tuần hành, chúng tôi sẽ cắt nguồn cung cấp nước cho bạn và nếu bạn không đi tuần hành, chúng tôi sẽ đốt nhà bạn".

Các cuộc biểu tình chống chính phủ bắt đầu vào đầu tháng 12/2022 khi cựu tổng thống cánh tả Pedro Castillo bị phế truất và sau đó bị giam giữ sau khi tìm cách giải tán Quốc hội một cách bất hợp pháp. Những người biểu tình đang kêu gọi Boluarte từ chức và cũng yêu cầu bầu cử sớm, đóng cửa hoàn toàn Quốc hội và trả tự do cho ông Castillo.

Thực hiện : Phòng Quốc tế