Pfizer và BioNtech đề nghị EU trả tiền hủy mua vaccine Covid-19

Trong bối cảnh dư thừa vaccine ngừa Covid-19, Tập đoàn dược phẩm Pfizer (Mỹ) và công ty công nghệ sinh học BioNTech (Đức) đã đưa ra đề nghị mới với Liên minh châu Âu (EU), trong đó có điều khoản các nước thành viên trong khối phải trả 50% giá thành của mỗi liều vaccine Covid-19 bị hủy hợp đồng.

Hiện có khoảng 70 triệu liều vaccine ngừa Covid-19, do Pfizer/BioNTech phối hợp sản xuất, được EU đặt mua, nhưng bị hủy hợp đồng. Hợp đồng sửa đổi cho phép EU nâng cấp lên các loại vaccine mới có thể phòng, chống các biến thể của virus SARS-CoV-2 trong tương lai. Pfizer từ chối bình luận về thông tin trên, song cho biết các cuộc thảo luận được tiến hành với "sự thiện chí của tất cả các bên", trong khi BioNTech và Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) chưa đưa ra tuyên bố nào.

Trước đó, hồi tháng 1, các cuộc đàm phán giữa EU với Pfizer và BioNTech đã diễn ra. Hai hãng đã nhắm tới việc nâng giá thành của 500 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 mà EU đã đặt mua trong năm nay. Động thái này diễn ra trong bối cảnh EU có kế hoạch sửa đổi luật quản lý ngành công nghiệp dược phẩm, nhằm khôi phục đầu tư và tăng cường tiếp cận các loại thuốc có giá cả phải chăng khi ngân sách dành cho y tế của các nước thành viên bị eo hẹp do dịch Covid-19 bùng phát.