PGS.NGƯT Đặng Thị Hạnh - con gái GS Đặng Thai Mai qua đời ở tuổi 94

  • Kiều Mai Sơn
  • 18,795 lượt xem
  • 15:22 26/05/2023

Phó giáo sư, Nhà giáo Ưu tú Đặng Thị Hạnh - tác giả cuốn hồi ức ‘Cô bé nhìn mưa’, con gái của Giáo sư Đặng Thai Mai - đã qua đời ngày 24/5, hưởng thọ 94 tuổi.

Bà Đặng Thị Hạnh sinh năm 1930, tại quê ngoại làng Quỳnh Đôi, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Xuất thân trong một gia đình danh giá, bà là con gái thứ hai của GS Đặng Thai Mai (1902 - 1984), Đại biểu Quốc hội khóa I tỉnh Nghệ An, Bộ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục (1946).

PGS Đặng Thị Hạnh - ảnh: Thành Long. 

 Bà Đặng Thị Hạnh còn là nội tướng của Trung tướng Phạm Hồng Cư (1926 - 2021), nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam.

Nội tướng Đặng Thị Hạnh và Trung tướng Phạm Hồng Cư - ảnh: Thành Long. 

Năm 1956, tốt nghiệp Trường Đại học Văn khoa, bà về làm giáo viên trường cấp 3 Trưng Vương, sau đó bà đã gắn bó hàng chục năm với khoa Văn học trường Đại học Tổng hợp (nay là khoa Văn học - Trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG Hà Nội). Năm 1992, bà được phong học hàm Phó Giáo sư, tiếp đó là danh hiệu Nhà giáo ưu tú.
PGS.NGƯT Đặng Thị Hạnh là người có đóng góp lớn trong giảng dạy đại học và nghiên cứu văn học Phương Tây, đặc biệt là chuyên ngành Văn học Pháp, đã viết và dịch gần 20 cuốn sách và giáo trình, chủ yếu về văn học Phương Tây, văn học Pháp. Năm 2013, Chính phủ Pháp đã trao tặng PGS Đặng Thị Hạnh Huân chương Cành cọ hàn lâm.

Đại sứ Jean-Noël Poirier (thứ 4 từ phải sang) chúc mừng PGS Đặng Thị Hạnh (hàng trên, thứ 3 từ trái sang)  Huân chương Cành cọ hàn lâm (2013) - ảnh: Thành Long. 

Bà còn được công chúng yêu văn học biết đến với tác phẩm văn chương viết về gia đình với những biến động của lịch sử Việt Nam qua hồi ức “Cô bé nhìn mưa”. Hồi ức này được xuất bản lần đầu vào năm 2008, tái bản năm 2021 và được trao giải B Giải thưởng Sách quốc gia vào tháng 10/2022.

PGS.TS Phạm Quang Long nguyên Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội chia sẻ: “Tôi được học cô năm 1972, phần Lịch sử văn học Pháp, cụ thể là về V. Hugo. Nói cho công bằng, khi đó học ở nơi sơ tán, học không bao nhiêu nhưng ấn tượng về cô thì vô cùng sâu đậm: giản dị, quý phái về phong cách, siêu việt về trí tuệ, mẫu mực về sư phạm…”.

Trong ký ức của ông Long, khoa Văn học có 3 nữ giảng viên nổi tiếng giỏi về chuyên môn, đẹp về nhân cách là Lê Hồng Sâm, Đặng Thị Hạnh và Hoàng Thị Châu. Đó là những giảng viên đại học mẫu mực về nghề và con người.

“Ở lại khoa, tôi hiểu các cô nhiều hơn. Các cô là những người thuộc tầng lớp tinh hoa đích thực. Chả cần phô ra những phẩm chất ấy mà cứ lặng lẽ sống, làm việc, như mình muốn và với tất cả những gì mình có, không theo thời, không “nhất thời hưng phấn” vì bất cứ điều gì”, PGS.TS Phạm Quang Long nhớ lại.

Lễ viếng PGS Đặng Thị Hạnh sẽ diễn ra từ 7h30 đến 8h30 ngày 29/5 tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu lúc 9h. Lễ an táng được tổ chức cùng ngày tại Thiên Đức Vĩnh Hằng Viên, xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

“Cô bé nhìn mưa” Đặng Thị Hạnh đã bay về trời./.

tin mới nhất
THỜI TIẾT HÔM NAY
Trang địa phương
Đăng ký nhận tin mới
Nhận các thông báo qua e-mail từ Truyền hình quốc hội & Bản tin nổi bật trong tuần
Cùng chuyên mục
Gặp gỡ văn hóa: 1000 năm lịch sử nghệ thuật Việt Nam trong mắt Kerry Nguyễn Long
06:12
Nghệ thuật thị giác là những hình thức nghệ thuật tạo ra các tác phẩm, sản phẩm được tiếp nhận chủ yếu qua kênh thị giác. Với định nghĩa này, nó bao quát hoặc liên quan đ...
Bài viết liên quan