Phạm nhân dưới 18 tuổi được đặc xá làm lại cuộc đời

Tại đơn vị Long Hoà, huyện Bến Lức, tỉnh Long An có phạm nhân là nữ, phạm nhân dưới 18 tuổi, phạm nhân là người thành niên; trong đợt đặc xá năm 2022 có 54 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá. Các phạm nhân hưởng đặc xá dịp lễ 2/9/2022 được phổ biến pháp luật và hướng nghiệp trước khi tái hòa nhập cộng đồng.

Sắp xếp, thu gom đồ dùng cá nhân và chuẩn bị cho giây phút rời khỏi trại giam, em Trần Triệu Phúc 17 tuổi, ngụ tại xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, không giấu được sự vui mừng khi biết mình là một trong những phạm nhân được đề nghị đặc xá dịp này.

Em TRẦN TRIỆU PHÚC - xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau: “Em phạm tội đua xe trái phép, bị kết án 3 năm, hiện đã chấp hành án được 1 năm 9 tháng. Hôm nay được đặc xá em rất là vui. Khi về với gia đình em hứa sẽ không tái phạm nữa và phụ giúp ba mẹ làm ăn buôn bán.”

Cùng được đặc xá trong dịp này có em Phạm Thị Kim Ngân, 18 tuổi, ngụ phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, phạm tội từ năm 15 tuổi. Sau gần 3 năm cải tạo tốt, giờ đây là quãng thời gian mà Ngân hy vọng, mong chờ nhất là được Hội đồng đặc xá xét duyệt để sớm được trở về gia đình, với cộng đồng.

Em PHẠM THỊ KIM NGÂN - phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ:  “Được đặc xá hôm nay em rất là vui và hạnh phúc. Trong lúc mẹ em vừa mới mang thai thì em lại vướng vào cảnh này để cha mẹ lo lắng. Phụ giúp gia đình một thời gian rồi em sẽ đi học nghề cho có tương lai sau này.”

Theo danh sách đề nghị, dịp 2/9 năm 2022, Trại giam Long Hoà, huyện Bến Lức, tỉnh Long An có 54 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá. Đây là trại giam duy nhất ở miền Nam có phạm nhân nữ dưới 18 tuổi.

Chị PHẠM THẢO NGUYÊN – Cán bộ quản giáo Trại giam Long Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An: “Trước khi phạm nhân nhận quyết định đặc xá thì trại giam Long Hòa phối hợp với công an huyện Bến Lức tiến hành làm các thủ tục và cấp CCCD cho phạm nhân. Đồng thời, trại giam Long Hòa mở các lớp giáo dục như giáo dục công dân, giáp dục pháp luật để phổ biến và tư vấn cho phạm nhân, hướng nghiệp cho phạm nhân".

Phạm tội khi mới độ tuổi vị thành niên nên đã phải chịu hình phạt nghiêm khắc của pháp luật. Mong rằng, sau khi được đặc xá, trở về với vòng tay yêu thương của gia đình và cộng đồng, các em sẽ trở thành người có ích cho xã hội.

Thực hiện : Mỹ Tho Phạm Tiến