Phạm nhân mong Quốc hội biểu quyết thông qua nghị quyết về thí điểm lao động ngoài trại giam

Đầu giờ sáng nay 16/6, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam. Đây không chỉ là cơ sở pháp lý quan trọng cho lực lượng cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, mà với các phạm nhân, đó còn là cơ hội để học nghề , mong một ngày mãn hạn tù trở về sẽ có một nghề.

Phạm nhân này đã từng được làm may khi lao động tại khu sản xuất ngoài trại giam vào năm 2019. Những kỹ năng học sẽ giúp chị tự tin hơn để sau này tìm kiếm việc làm. Vì vậy, khi nghe tin, các phạm nhân sẽ có cơ hội được lao động, hướng nghiệp, dạy nghề ngoài trại giam, cũng như nhiều phạm nhân khác, chị rất mong đợi.

Phạm nhân PHẠM THỊ THÙY, phân trại số 3, Trại giam Ninh Khánh, Cục C10, Bộ Công an: “Tôi kính mong Quốc hội thông qua cho chúng tôi được ra ngoài hướng nghiệp, dạy nghề ở điểm bên ngoài trại giam để chúng tôi có thể học hỏi được thêm nhiều kinh nghiệm và các ngành nghề khác nhau để phục vụ cuộc sống sau này.”

Phạm nhân VŨ THỊ VUI, phân trại số 3, Trại giam Ninh Khánh, Cục C10, Bộ Công an: “Tôi kính mong các cấp có thẩm quyền sẽ tạo điều kiện, triển khai tổ chức cho phạm nhân chúng tôi được lao động, học nghề bên ngoài điểm lao động ngoài trại giam, để có thể tiếp xúc với các kỹ thuật cao, các mặt hàng thiết yếu phù hợp với nhu cầu thị trường bây giờ, để tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi tái hòa nhập cộng đồng, tìm kiếm việc làm ổn định, giúp cuộc sống tốt hơn sau khi chấp hành xong án phạt tù.”

Mỗi ngày cải tạo tốt, chấp hành tốt nội quy trại giam không chỉ mang lại cho những phạm nhân này kết quả xếp loại khá, tốt, đó còn là cơ hội để họ mong sớm được giảm án, được lao động học nghề.

Phạm nhân ĐỖ VĂN BA, phân trại số 1, Trại giam Ninh Khánh, Cục C10, Bộ Công an: “Nguyện vọng của bản thân tôi là muốn được lao động ngoài trại, qua đó chúng tôi được tiếp cận với nhiều ngành nghề mới, những ngành nghề phổ thông, nghề mà xã hội đang cần nhiều lao động để sau khi chúng tôi hết án trở về, dễ dàng tìm kiếm việc làm.”

Trung tá NGÔ ĐỨC THỌ, phân trại số 1, Trại giam Ninh Khánh, Cục C10, Bộ Công an: “Cũng mong muốn Đảng, Nhà nước tạo điều kiện cho các phạm nhân có kết quả xếp loại cải tạo khá tốt được ra bên ngoài lao động với những ngành nghề đa dạng để làm sao cho phạm nhân sau khi trở về cộng đồng xã hội, tái hòa nhập cộng đồng có cái nghề để đảm bảo cuộc sống sau này.”

Cánh cửa trại giam vẫn không đóng chặt với những phạm nhân biết ăn năn, hối cải, tích cực cải tạo. Con đường tái hòa nhập cộng đồng sẽ ngắn hơn nếu họ được học, thực hành thành thạo một nghề nào đó.

Thực hiện : Khắc Phục Ngọc Tuấn