Phản ứng của người dân Ba Lan và Bulgaria khi Nga dừng cung cấp khí đốt

Nhiều người dân tại Bulgaria và Ba Lan đã bày tỏ quan điểm của họ sau khi Nga có động thái ngừng cung cấp khí đốt cho các quốc gia này.

Tại Bulgaria, một số quan điểm bày tỏ ngạc nhiên và e ngại trước việc Nga ngừng cung cấp khí đốt.

Anh DIMITAR EVGENIEV, Nhà báo Bulgaria: "Tôi rất ngạc nhiên. Tôi không ngờ Bulgaria là quốc gia đầu tiên bị cắt nguồn cung cấp khí đốt, cùng với Ba Lan."

Trong khi đó, một số ý kiến lại cho rằng Nga sẽ sử dụng sự phụ thuộc vào khí đốt của Châu Âu để yêu cầu Bulgaria và các đối tác EU chấp nhận các điều kiện của họ, bao gồm cả thanh toán bằng đồng rúp.

Ông MARTIN VLADIMIROV, Nhà nghiên cứu chiến lược: “Khí đốt tự nhiên chỉ chiếm không quá 10% mức tiêu thụ năng lượng của đất nước, nhưng một số lĩnh vực nhất định của nền kinh tế Bulgaria sẽ bị ảnh hưởng đáng kể, đặc biệt là ngành công nghiệp. Hiện vẫn chưa rõ bao nhiêu quốc gia đã thanh toán theo cơ chế mà Gazprom đề xuất, cụ thể là chuyển đổi đồng euro và đồng đôla để mua khí đốt tự nhiên bằng đồng rúp. Cơ chế này phải được điều phối ở cấp độ Châu Âu, và nó không tốt cho từng thành viên để xác định chiến lược thương mại của riêng mình với Gazprom, vì Nga có thể sử dụng các quyết định của quốc gia này hay quốc gia khác như một tiền lệ để áp đặt các điều kiện đối với Châu Âu."

Tại Ba Lan, một số người cho biết có thể nấu ăn bằng điện sau khi Nga tuyên bố cắt nguồn cung cấp khí đốt cho các quốc gia "không thân thiện" trong đó có Ba Lan.

Anh FRANEK ZELAZEK, Người dân Ba Lan: “Khoảng 75% người dân ở Ba Lan sử dụng bếp điện. Vì vậy, tôi nghĩ rằng ở một mức độ nhỏ, việc nhập khẩu khí đốt từ Nga sẽ có tác động. Tuy nhiên, tôi nghĩ mọi việc sẽ ổn.” 

Sau động thái của Nga, giá khí đốt ở Châu Âu đã tăng tới 20%. Hiện Đức và Áo là 2 quốc gia phụ thuộc nhiều vào nguồn cung khí đốt của Nga, với 33,5% ở Đức và 17,6% ở Áo.

Thực hiện : Quỳnh Hoa