Pháp, Australia hàn gắn quan hệ song phương sau rạn nứt từ vụ huỷ hợp đồng tàu ngầm năm 2021

Australia và Pháp đang nỗ lực hàn gắn lại quan hệ sau những rạn nứt hồi năm ngoái khi chính phủ tiền nhiệm ở Australia hủy hợp đồng tàu ngầm trị giá 90 tỷ AUD với Pháp để chuyển sang các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân theo thỏa thuận đối tác mới với Anh và Mỹ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tiếp đón Thủ tướng Australia Anthony Albanese tại Paris, trong nỗ lực hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước vài tháng sau thời điểm khó khăn trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua. 

Thủ tướng Australia ANTHONY ALBANESE: “Sự hiện diện của tôi tại đây theo lời mời của Tổng thống thể hiện một sự khởi đầu mới cho mối quan hệ của hai nước chúng ta. Pháp là một đối tác lâu đời và có giá trị đối với Australia, và tôi đánh giá cao sự chào đón nồng nhiệt mà tôi đã nhận được tại đây." 

Năm ngoái Australia dừng hợp đồng hàng tỉ USD mua tàu ngầm của Pháp để chuyển sang các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ và Anh. Quyết định này đã leo thang thành một rạn nứt song phương lớn, với việc Pháp triệu hồi các đại sứ từ Australia và Mỹ để phản đối. Thủ tướng Pháp Emmanuel Macron cho biết cuộc gặp với thủ tướng Albanese phản ánh ý chí hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Pháp EMMANUEL MACRON: "Chuyến thăm này đánh dấu ý chí xây dựng lại mối quan hệ dựa trên lòng tin giữa hai nước chúng ta, một mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, cả hai chúng ta đều biết, là một giai đoạn khó khăn, nhưng cũng là một mối quan hệ xây dựng trên cơ sở đối tác chiến lược và lịch sử. "

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cũng như cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học cũng như về các thách thức toàn cầu."

Thực hiện : Vân Hương